Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: TP. HCM cần quan tâm chăm lo công nhân, người lao động trong dịp tết

25/01/2022

“Năm 2021, trong khó khăn chung, công nhân, người lao động ở TP. HCM là một trong những nhóm người chịu ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp nhất. Hiện Tết Nguyên đán đã đến rất gần, TP. HCM cần quan tâm chăm lo tốt cho đời sống công nhân ở lại thành phố Tết năm nay”. Đây là lưu ý của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp Đoàn công tác UBND TP. HCM do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức làm trưởng đoàn, diễn ra sáng 25/01. 

IMG-4311.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bên phải) và Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức (bên trái) tại buổi tiếp
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức đánh giá, năm 2021 là năm đặc biệt với TP. HCM. Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã gây ra hậu quả hết sức nặng nề về người và tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội.
Song nhờ sự vào cuộc quyết liệt, ứng phó linh hoạt của chính quyền và cả hệ thống chính trị; tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sẻ chia của cộng đồng xã hội, trong đó có sự quan tâm, giúp sức từ Bộ LĐTBXH...là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp ngăn chặn dịch bệnh, đưa TP. HCM trở lại phát triển mạnh mẽ hơn trong trạng thái “bình thường mới”.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đã gửi lời cảm ơn, tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. HCM tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ. 
Về thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, tại buổi làm việc, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, Sở đã tham mưu đề xuất các gói an sinh đặc thù từ nguồn ngân sách Thành phố hỗ trợ cho người lao động, công nhân ngừng việc, nghỉ không lương, hộ nghèo (kể cả người dân của các tỉnh, thành khác đang có mặt ở Thành phố). Đến nay đã hỗ trợ cho trên 10 triệu lượt người và hộ gia đình với kinh phí trên 13 ngàn tỷ đồng.
“Có hơn 3.000 cán bộ công chức viên chức và người lao động thuộc Ngành LĐTBXH Thành phố đã thực hiện “3 tại chỗ” căng mình phòng chống dịch, hơn 5 tháng không được về nhà” – ông Lê Minh Tấn báo cáo tới Bộ trưởng.
IMG-4273.JPG
Toàn cảnh buổi tiếp
Chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những khó khăn, vất vả, mất mát mà chính quyền và nhân dân TP. HCM đã phải trải qua trước những diễn biến phức tạp, khốc liệt của dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ phấn khởi khi tình hình dịch bệnh tại TP. HCM đã khống chế, kiểm soát tốt, đến nay đã trở thành “vùng xanh”, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh khó khăn, nhiều chính sách "chưa từng có tiền lệ" hỗ trợ người dân được xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện quyết liệt và hiệu quả, trên quy mô chưa từng có, trong thời hạn rất gấp rút nhưng lại kéo dài, trong điều kiện giãn cách xã hội để chống dịch và nguồn lực có hạn. Cả nước đã dành gần 71,5 nghìn tỷ đồng hỗ trợ 742.000 lượt người sử dụng lao động, 42,8 triệu người lao động…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền TP. HCM trong lúc khó khăn nhưng vẫn quan tâm, chăm lo tới các đối tượng chính sách, người nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, qua đó tạo ra sự đồng thuận của người dân, yên tâm ở nhà trong thời gian giãn cách.
Bộ trưởng nhận định: Từ khủng hoảng y tế đã dẫn đến khủng hoảng về xã hội, lao động, việc làm, qua đó cũng cho chúng ta nhiều bài học,…Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động là một bài học sâu sắc, nhất thiết từ bây giờ khi lập khu công nghiệp, khu chế xuất thì cần có quy hoạch nhà ở cho công nhân, đảm bảo mức an sinh tối thiểu cho người lao động, tránh để tình trạng như vừa qua.

Cuối cùng, Bộ trưởng lưu ý, năm 2021, trong khó khăn chung, công nhân, người lao động ở TP. HCM là một trong những nhóm người chịu ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp nhất. Hiện Tết Nguyên đán đã đến rất gần, TP. HCM cần quan tâm chăm lo tốt cho đời sống công nhân ở lại thành phố Tết năm nay. 

Xem