Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội: Tạo sức bật mới, giải quyết các bước đột phá làm nền tảng cho sự phát triển

05/01/2022

 Chiều 04/1, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phát biểu thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội "có sức lan tỏa lớn, tạo sức bật mới, giải quyết các bước đột phá làm nền tảng cho sự phát triển”.

3-2153100.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng việc Quốc hội tổ chức một kỳ họp bất thường để bàn các vấn đề quan trọng là "rất đúng và trúng"

Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng việc Quốc hội tổ chức một kỳ họp bất thường để bàn các vấn đề quan trọng là "rất đúng và trúng". Bộ trưởng kỳ vọng Chương trình sẽ có sức lan tỏa lớn, tạo đột phá, nền tảng cho sự phát triển, đảm bảo sàn an sinh tối thiểu, tạo nền tảng cho sự phục hồi thị trường lao động...

Nêu ý kiến chi tiết hơn về Chương trình phục hồi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tập trung 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023. "Các nội dung này cơ bản tương đối đồng bộ, quy mô phù hợp", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Dưới góc độ một thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tán thành với quy mô tổng thể được đề nghị. Tuy nhiên, Bộ trưởng vẫn còn băn khoăn khi quy mô dành cho an sinh xã hội còn "hơi ít", chính sách hiện chủ yếu tập trung đầu tư công, các công trình…
Khi giải đáp một số băn khoăn của đại biểu về nội dung liên quan đến phục hồi thị trường lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói đến việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm.
Theo dự thảo Chương trình, đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp các cơ sở bảo trợ xã hội, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm sẽ là 3.150 tỷ đồng. Nhưng theo Bộ trưởng, nếu tách ra thì thực chất đào tạo nghề, bồi dưỡng lao động chỉ có khoảng 1.500 tỷ đồng. “Để phục vụ cho việc phục hồi toàn bộ thị trường lao động thì số tiền này có lớn hay không” – Bộ trưởng đặt vấn đề.
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng đề cập đến băn khoăn liệu có chuẩn bị, thực hiện kịp không. Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc triển khai sẽ nhanh chóng, đảm bảo được vấn đề tiến độ.
Sở dĩ khẳng định được như vậy vì theo Bộ trưởng, trước đó, Chương trình phát triển giáo dục nghề nghiệp với 80 trường chất lượng cao đã được phê duyệt. Chương trình này trước đó dự kiến phê duyệt đầu tư công, sau đó Chính phủ trình vào chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững với tổng số vốn 11.500 tỷ đồng. Tại kỳ họp thứ 2, chương trình tạm được gác lại để đưa vào đầu tư công nên tính đến nay vẫn chưa bố trí được.
"Dự án có rồi, chương trình có rồi, giờ chỉ điều chỉnh lựa chọn lại cho chuẩn xác. Sau khi Quốc hội quyết, Chính phủ ban hành thì bắt đầu triển khai ngay", Bộ trưởng thông tin lại với các đại biểu Quốc hội.
2b-215548.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên thảo luận tổ 
Cũng trong tổng thể chung của Chương trình, về hỗ trợ lực lượng lao động tự do, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong quá trình chuẩn bị, Bộ LĐTBXH đã đề xuất một số nội dung: Hỗ trợ lao động để giữ chân người lao động; thu hút người lao động quay trở lại làm việc; hỗ trợ cho người lao động tạo được việc làm mới ở địa phương và lực lượng lao động phi chính thức.
Đáng chú ý, về hỗ trợ lao động tự do, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu từ kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP (gói 62.000 tỷ đồng) năm 2020, khi thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP đã giao cho địa phương và ban hành sàn và trần tối thiểu - tối đa, rõ ràng đã đem lại hiệu quả ngay. Cho đến nay có 14 triệu lượt lao động tự do hưởng hỗ trợ.
Tiếp đến, Bộ trưởng Dung cũng đề cập tới vấn đề nhà ở, nhà trọ cho công nhân. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề an sinh tối thiểu người lao động, ngoài công ăn việc làm thì họ cần có nhà ở, nhà trọ.
Theo Bộ trưởng, trong vấn đề nhà ở, nhà trọ cho công nhân, lao động để tính khả thi cao, cần tính đến việc hỗ trợ thông qua doanh nghiệp như giảm lãi suất, cho vay xây nhà, hỗ trợ nhà trọ cho người lao động, khi để doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân, sẽ gắn với người lao động.
Còn về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng Dung cho rằng khi lập khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) thì cần có quy hoạch nhà ở cho công nhân, đảm bảo mức an sinh tối thiểu cho người lao động, tránh để tình trạng như vừa qua.
Thông tin thêm về hiệu quả của 2 gói chính sách an sinh xã hội lớn thời gian qua - Nghị quyết 68 và sử dụng kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết 2 chương trình này đã hỗ trợ 71.000 tỷ đồng. Số lượng người lao động được thụ hưởng là trên 42,8 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác. Tiến độ giải ngân đều đảm bảo đạt và vượt. “Đây là thành công của chúng ta trong việc hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Xem