Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm trong công tác đào tạo nghề

22/11/2021

Nhấn mạnh công tác đào tạo nghề nói chung hiện nay còn phụ thuộc vào doanh nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt-Hàn cần tăng cường liên kết, hợp tác với doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm trong công tác đào tạo nghề. 

IMG-6264.JPG

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn tỉnh Bắc Giang 

Chiều ngày 22/11, trong chuyến công tác tại tỉnh Bắc Giang, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn về công tác đào tạo nghề.

94% sinh viên ra trường có việc làm
Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn Nguyễn Công Thông cho biết: Trải qua chặng đường gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã khẳng định vị thế là trường cao đẳng kỹ thuật có vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống GDNN tỉnh Bắc Giang, xác lập được vị thế thuộc nhóm trường hàng đầu trong toàn quốc.
Dựa trên đánh giá của các cơ quan hữu quan Hàn Quốc như Quốc hội, Bộ LĐTBXH và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, dự án viện trợ ODA không hoàn lại xây dựng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn là một trong những dự án thành công nhất do KOICA (Hàn Quốc) tài trợ.
Năm 2021, nhà trường đào tạo 21 nghề, với tổng số học sinh, sinh viên đang theo học là hơn 5.300 học viên, tăng gấp 13,8 lần so với năm 2014. Kết quả tuyển sinh hàng năm đều vượt chỉ tiêu, số người có nhu cầu học nghề vượt quy mô đào tạo. Nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác bền vững với hơn 150 doanh nghiệp.
Về tỷ lệ sinh viên có việc làm, từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm đạt 94%, trong đó riêng nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc thu hút trên 30% số sinh viên ra trường.
IMG-6148.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn
Kiến nghị với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lãnh đạo Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn đề xuất Bộ hỗ trợ nhà trường xây dựng trường trở thành trường đa ngành, đạt tiêu chí chất lượng cao vào năm 2025 và đầu tư những ngành, nghề đào tạo có hàm lượng công nghệ cao như IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng tái tạo, điều khiển học...Đồng thời, đầu tư xây dựng Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia để phục vụ đánh giá kỹ năng nghề cho người lao động tỉnh Bắc Giang tham gia thị trường lao động trong nước và quốc tế.
Phấn đấu thành trường trọng điểm, uy tín
Trò chuyện với cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề của nhà trường ngày càng khang trang, hiện đại; quy mô tuyển sinh, chất lượng đào tạo được nâng lên; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, xu hướng đào tạo lao động có tay nghề, chất lượng cao là xu hướng tất yếu khách quan, chính vì vậy, giáo dục nghề nghiệp phải đi trước một bước để đón đầu, chuẩn bị lực lượng lao động cho xã hội và doanh nghiệp.
IMG-6036.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác thăm các lớp học của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt-Hàn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao việc Nhà trường đã thiết lập quan hệ đối tác, có liên kết chặt chẽ với 150 doanh nghiêp, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản. Song, Bộ trưởng cho rằng công tác đào tạo nghề nói chung hiện nay còn phụ thuộc vào doanh nghiệp, do đó đề nghị Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn cần tăng cường liên kết, hợp tác với doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi ích, trách nhiệm trong công tác đào tạo nghề.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cần đẩy mạnh điều chỉnh đào tạo lao động theo mô hình để học sinh học nghề từ năm thứ 2, thứ 3 đã được tham gia sản xuất, được nhận lương theo các quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp phải là đơn vị cần tham gia trực tiếp vào việc đào tạo người lao động.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị: "Trường cần làm thí điểm, thứ nhất sinh viên thực hành tại các cơ sở doanh nghiệp, doanh nghiệp phải trả chi phí, lương; năm thứ 2 nếu doanh nghiệp chọn những người giỏi về làm việc, thì phải yêu cầu họ chia sẻ kinh phí đào tạo cho Nhà trường".
Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý nhà trường cần lựa chọn ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp để tập trung đào tạo vì đây là thế mạnh của trường. Sử dụng giáo trình nước ngoài để đáp ứng nguồn nhân lực trong nước và quốc tế, tiến tới xây dựng trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước và khu vực.
Bộ trưởng ghi nhận với các kiến nghị của nhà trường về việc tiếp tục hỗ trợ để đạt tiêu chí chất lượng cao vào năm 2025. Theo Bộ trưởng, trọng tâm là hỗ trợ đầu tư các phòng thực hành trọng điểm đối với những nghề có hàm lượng công nghệ CMCN 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo, điều khiển học; Đánh giá kỹ năng nghề cho người lao động tham gia thị trường lao động trong nước và quốc tế; hỗ trợ việc thiết lập Trung tâm Đào tạo liên tục VKTech.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị đơn vị làm báo cáo đề xuất chi tiết. Việc xây dựng Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại Trường phải hiệu quả, không tăng thêm biên chế, gây gánh nặng cho hành chính, mô hình của Nhà trường.
 
Xem