Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ninh Thuận và Bình Thuận cần tiếp tục đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

11/11/2021

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Thị Hà tại buổi làm việc trực tuyến ngày 11/11 của Đoàn Kiểm tra theo Quyết định số 1191/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH về việc thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

2_2.jpgThứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc

Ninh Thuận triển khai thực hiện 11/12 chính sách theo Nghị quyết 68

Sáng ngày 11/11/2021, Đoàn kiểm tra làm việc trực tuyến với tỉnh Ninh Thuận do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn cùng sự tham gia của Ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội; Đại diện Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam; BHXH Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện Lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH. Về phía tỉnh Ninh Thuận có ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan và đại diện một số doanh nghiệp có nhiều lao động trên địa bàn.
Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở LĐTBXH Ninh Thuận cho biết, Sở đã chủ động tham mưu Lãnh đạo tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các chính sách. Tính đến ngày 10/11, Ninh Thuận đã thực hiện chi hỗ trợ 11/12 chính sách theo Nghị Quyết 68 và Quyết định 23, thực hiện hỗ trợ cho tổng số 65.038 đối tượng, trong đó có 1.185 doanh nghiệp với 21.937 người lao động; 41.916 người lao động và người dân với tổng kinh phí 89,2 tỷ đồng. Đối với chính sách hỗ trợ lao động tự do và các đối tượng đặc thù, tỉnh đã rà soát, thực hiện hỗ trợ cho 31.351 người (đạt 92%). Về hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116: tỉnh đã thực hiện chi qua tài khoản cho 25.382 lao động với số tiền hơn 61,7 tỷ đồng (có 171 lao động tự nguyện không nhận chế độ hỗ trợ với số tiền 498,6 triệu đồng).2.1.jpg
Các đại biểu tại các điểm cầu trong cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Ninh Thuận
Thành viên Đoàn kiểm tra đã phát biểu, trao đổi và giải đáp các ý kiến của địa phương, đồng thời góp ý một số nội dung liên quan đến việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn.
Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến phát biểu của các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao kết quả của tỉnh Ninh Thuận trong việc tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ Nghị quyết 68, Quyết định 23 và các Nghị quyết liên quan của Chính phủ về hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Ninh Thuận tiếp tục rà roát đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của các Nghị quyết của Chính phủ, trong đó bao gồm cả các đối tượng đặc thù của địa phương, đảm bảo không bỏ sót đối tượng. Đối với số hồ sơ đã được phê duyệt, cần thực hiện ngay việc hỗ trợ để người lao động không phải chờ đợi thêm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có giải pháp tiếp cận doanh nghiệp để hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đối với các chính sách Bảo hiểm xã hội và vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng với lao động trở về địa phương, Ninh Thuận cần phân loại, thống kê ngành nghề, trình độ đào tạo để có hướng giải quyết việc làm trước mắt và lâu dài, đồng thời cần quan tâm kết nối với các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… để phối hợp, hỗ trợ đưa người lao động quay trở lại làm việc; kết nối với các doanh nghiệp để tuyển dụng, đào tạo đưa đi làm việc ở nước ngoài đối với những người có nhu cầu.IMG-9309.JPG
Ông Bùi Sỹ Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Bộ trao đổi ý kiến tại buổi làm việc
Bình Thuận đã chi hỗ trợ trên 93,6 tỷ đồng theo các Nghị quyết của Chính phủ
Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và các thành viên Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Bình Thuận cùng các cơ quan liên quan về kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn và các giải pháp phục hồi, phát triển thị trường lao động.
Báo cáo với Thứ trưởng, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Thuận cho biết: Với tinh thần khẩn trương, tích cực, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai các Nghị quyết của Chính phủ và sớm cho chủ trương về chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ nghèo, người cao tuổi không nơi nương tựa... trên địa bàn; các Sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã đã phối hợp chặt chẽ, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đạt kết quả khá tốt trong điều kiện toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội. Tính đến hiện nay, tổng số đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 là 118.000 người lao động và 3.207 doanh nghiệp với tổng kinh phí 93,6 tỷ đồng (xếp thứ 21/23 tỉnh phía Nam); tổng số người đã được duyệt giải quyết hỗ trợ theo Nghị quyết 116 là 30.712 người (trong đó: số người đang tham gia BHTN: 26.204 người, số người bảo lưu tham gia BHTN: 4.508 người), đến nay đã chi 69 tỷ đồng hỗ trợ đến người lao động (đạt 98,4% số tiền được phê duyệt). Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng. Đến nay, chưa phát hiện, chưa tiếp nhận ý kiến phản ánh có trường hợp tiêu cực hoặc lợi dụng chính sách để trục lợi..74706DB2-11D9-417D-BF87-7D1809E02162.jpeg
 Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận tại buổi làm việc
Về tình trạng thiếu hụt lao động trong các ngành, nghề, lĩnh vực, mặc dù lũy kế 10 tháng đầu năm 2021 tỉnh Bình Thuận có 514 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động; có 175 doanh nghiệp giải thể và hàng ngàn hộ kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động nhưng cơ bản tỉnh không thiếu hụt lao động khi phục hồi kinh tế sau dịch do đa phần là lao động nội tỉnh.
Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã phát biểu làm rõ thêm việc triển khai các chính sách ở Bình Thuận, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, như: số lượng tiếp nhận hồ sơ của người lao động đề nghị hỗ trợ đạt tỷ lệ thấp so với số dự kiến hỗ trợ. Tiến độ thực hiện chi trả hỗ trợ ở một số địa phương còn chậm.
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo tỉnh, sự chủ động, kịp thời của ngành LĐTBXH trong tham mưu việc triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ; Tỉnh đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong công tác huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… để hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn; Công tác hỗ trợ cho công dân từ vùng dịch về địa phương cũng được triển khai hiệu quả.
Thứ trưởng đề nghị Bình Thuận cần đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hiện nay như: chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ lao động tự do; đảm bảo tiến độ và công bằng trong thụ hưởng chính sách, tránh những ý kiến trái chiều trong nhân dân; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ doanh nghiệp để hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đối với các chính sách vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chính sách bảo hiểm xã hội… Đối với chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động chưa phát sinh kinh phí, cần đẩy nhanh việc tuyên truyền, có kế hoạch giao cho các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động tiếp cận doanh nghiệp để hỗ trợ, hoàn thiện hồ sơ và xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đặc biệt nhấn mạnh hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung các chính sách đến người dân, người lao động và người sử dụng lao động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là phối hợp với Mặt trận tổ quốc các cấp để giám sát việc triển khai thực hiện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách cũng như bỏ sót người dân thuộc đối tượng hỗ trợ mà không được hưởng các chính sách theo quy định.
Xem