Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững

04/05/2021

 Ngày 04/5 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Đào tạo khu vực thực hiện Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả” theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà và ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam dự và chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

IMG-2059.JPG
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà (bên phải) và ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam (bên trái) chủ trì Hội thảo
Sự kiện có sự tham gia trực tuyến của Ban Thư ký ASEAN, đầu mối phụ trách hợp tác về lao động và phụ nữ của các nước thành viên ASEAN, đại diện ILO, UN WOMEN khu vực Châu Á – Bình Dương và Hàn Quốc; và các đại biểu tại Hà Nội, gồm đại diện của các Bộ, ngành, Hội và Liên hiệp hội liên quan đến giới, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
ASEAN lồng ghép giới vào tất cả các trụ cột, lĩnh vực
Là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) và một số Công ước của ILO liên quan đến bình đẳng giới và làm việc, các nước thành viên ASEAN đã chú trọng đến việc lồng ghép giới vào tất cả các trụ cột và các lĩnh vực của Cộng đồng ASEAN nhằm cải thiện bình đẳng giới và thúc đẩy nhân quyền trong khu vực.
Cụ thể với nỗ lực xây dựng Tuyên bố ASEAN về thực hiện đáp ứng giới trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2017. Bên cạnh đó, ASEAN cũng thúc đẩy các cam kết về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động và việc làm trong các chương trình nghị sự của ASEAN…
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy công việc và bình đẳng giới trong chính sách và thực tiễn, tuy nhiên các nước thành viên ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức ở cả cấp khu vực và quốc gia với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới.
Bên cạnh đó, phụ nữ thường trả lương thấp hơn, phải đối mặt với rào cản gia nhập lực lượng lao động cao hơn, thường dễ bị sa thải sau khi sinh con và nghỉ thai sản, nghỉ hưu sớm hơn hoặc làm công việc gia đình không được trả lương.
IMG-2238_1.JPG
Ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả
Nhận thức được những khó khăn và rào cản đó, phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Quỹ Hợp tác ASEAN – Hàn Quốc đã điều phối thực hiện Dự án “Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững” trong Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch công tác của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) giai đoạn 2016-2020.
Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật và tài chính mà Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, ILO, UN WOMEN vì những cam kết đồng hành cùng Việt Nam và ASEAN trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, cụ thể trong lĩnh vực lao động ở cấp quốc gia và khu vực.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định Hướng dẫn sẽ góp phần nâng cao năng lực và nhận thức của các cán bộ nhà nước phụ trách lĩnh vực lao động và bình đẳng giới và các bên liên quan khác về quan điểm về giới trong các quyền cơ quan của con người và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.
“Hướng dẫn cũng sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan để thúc đẩy các điển hình tốt về lồng ghép giới trong quá trình thực hiện các chính sách lao động và việc làm tại các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ai bị bỏ lại phía sau”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Hướng dẫn thể hiện cam kết của ASEAN trong việc đặt bình đẳng giới vào trọng tâm của di cư lao động và việc làm ổn định
Ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN nêu, mặc dù đại dịch Covid-19 đã và tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế trên khắp thế giới, đại dịch sẽ kéo theo hiệu ứng suy thoái đối với bình đẳng giới.
Viện dẫn một nghiên cứu thống kê của McKinsey, ông Kung Phoak quan ngại, việc làm của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng này cao hơn 1,8 lần so với nam giới.
06ae9ca0f3fa06a45feb.jpg
Toàn cảnh Hội thảo
“Hơn nữa, phụ nữ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng lại chiếm 54% tổng số việc làm mất việc. Việc làm của nữ giới đang giảm nhanh hơn mức trung bình, ngay cả khi phụ nữ và nam giới làm việc trong các lĩnh vực khác nhau”, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN nói.
Với thực tế này, theo ông Kung Phoak, giải quyết vấn đề bình dẳng giới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế bền vững của khu vực. Lồng ghép bình đẳng giới cũng được phản ánh trong quá trình phục hồi đại dịch của khu vực.
Trong thế giới việc làm đang đổi thay, ông Kung Phoak đánh giá cao, Hướng dẫn này là rất kịp thời. Tuy thế, ông lưu ý, để Hướng dẫn này thực sự đồng bộ, đòi hỏi sự hợp tác giữa các bộ, ngành, bởi vấn đề lao động lồng ghép liên quan rộng lớn nhiều lĩnh vực, có như vậy mới hướng tới mục tiêu chung là lồng ghép giới một cách hiệu quả.
Đồng thuận, Giám đốc UN Women khu vực Châu á – TBD, TS. Mohammad Naciri khẳng định, Hướng dẫn của ASEAN về lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người đã cung cấp một bước quan trọng để đạt được bình dẳng giới về công việc.
“Hướng dẫn này cũng thể hiện cam kết của ASEAN trong việc đặt bình đẳng giới vào trọng tâm của di cư lao động và việc làm ổn định, phù hợp với ưu tiên được nêu trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch hành động ASEAN – LHQ 2021 – 2025”, TS. Mohammad Naciri nói.
Nhấn mạnh cần tăng cường bảo vệ pháp luật và xã hội, đặc biệt là đối với phụ nữ lao động nhập cư và phụ nữ làm việc trong khu vực phi chính thức, vì theo Giám đốc UN Women khu vực Châu á – TBD, do rủi ro của họ trong việc làm dễ bị tổn thương, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Covid-19.
Trong ba ngày làm việc trực tuyến, các đại biểu sẽ được nghiên cứu và thảo luận sâu hơn về nội dung của Hướng dẫn với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia tư vấn quốc tế và tư vấn trong nước để làm cơ sở cho việc triển khai thí điểm và áp dụng hiệu quả Hướng dẫn tại cấp quốc gia trong thời gian tới.
Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả là kết quả của dự án do Việt Nam điều phối thuộc Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 với sự hỗ trợ từ Quỹ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc.
Thông qua một số cuộc họp Nhóm công tác khu vực xây dựng Hướng dẫn với sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN, ILO, UN WOMEN và tham vấn khu vực từ năm 2018, bản Hướng dẫn và cẩm nang thực hiện Hướng dẫn đã được xây dựng hoàn thiện.
Đây cũng là một trong những các văn kiện được chính thức thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 và được Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận vào tháng 11/2020.    
Mục tiêu của Hội thảo nhằm tập huấn cho các nhà lập pháp, cán bộ đầu mối phụ trách lĩnh vực lao động và phụ nữ, cán bộ công đoàn, đại diện người sử dụng lao động của các nước thành viên ASEAN về việc áp dụng Hướng dẫn lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm tại cấp quốc gia.
 

  

Xem