Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hải Phòng: Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

05/07/2020

Trong những năm qua, tại các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Hải Phòng đã xây dựng quan hệ lao động ổn định và phát triển. 87,4% doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ bản cao hơn so với quy định từ 7-12%, tỉ lệ lao động được nâng lương đạt 98,7%, thời hạn nâng lương mỗi năm một lần.  

Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng – cho biết: Từ năm 2014, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng được lựa chọn để thực hiện thí điểm giai đoạn 2 Dự án quan hệ lao động Việt Nam, trong đó thực hiện việc thương lượng và ký thỏa ước lao động nhóm của 5 doanh nghiệp Hàn Quốc trong khu công nghiệp Tràng Duệ.

Hải Phòng: Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ - Ảnh 1.

Đến năm 2018, dự án tiếp tục được mở rộng, và Hải Phòng tiếp tục được Tổng Liên đoàn và tổ chức ILO lựa chọn để xây dưng ký kết thỏa ước tập thể nhóm doanh nghiệp. Khu công nghiệp Tràng Duệ tiếp tục được lựa chọn, tập trung ở nhóm các doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo đánh giá của tổ thương lượng, đây là khu công nghiệp có tỉ lệ doanh nghiệp chưa thực hiện đúng các quy định về thời giờ làm việc, chính sách lao động nữ, quy chế nâng lương, việc đối thoại, ký kết thỏa ước lao động tập thể có biểu hiện không thực chất, người lao động không được tham gia ngay từ đầu vào đối thoại, thương lượng...
"Chúng tôi vẫn xác định nội dung thương lượng để ký thỏa ước nhóm doanh nghiệp vẫn tập trung ở các vấn đề về tiền lương, điều chỉnh lương và một số phụ cấp khác không chỉ đảm bảo có lợi hơn cho người lao động và còn mang tính cam kết thực hiện" – bà Hằng nói.
Kết quả, sau một năm thực hiện các bước, từ vận động, làm việc, thương lượng, đã có 19 doanh nghiệp đồng ý ký kết thỏa ước nhóm (tăng 14 doanh nghiệp so với thỏa ước nhóm ký kết năm 2016), trong đó, 13 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, 19/19 doanh nghiệp chưa có thỏa ước lao động tập thể.
Thỏa ước nhóm được ký kết gồm 10 chương, 22 điều khoản có lợi hơn với người lao động như tiền ăn ca 21.000 đồng/người/ngày; thưởng Tết thấp nhất 1 tháng lương; phụ cấp xăng xe 400.000 đồng/người/tháng; lao động nữ làm việc trong thời gian kinh nguyệt được tính tiền lương làm thêm giờ theo quy định Luật Lao động; một tháng có ít nhất 1 tuần làm việc 40h...
Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh, thỏa ước lao động tập thể nhóm được ký kết là cơ sở pháp lý quan trọng để người sử dụng lao động và đại diện tập thể người lao động cam kết thực hiện tốt các nội dung được thương lượng, góp phần hạn chế tranh chấp lao động. Ông Mợi mong muốn thời gian tới, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng triển khai, giám sát việc thực hiện thỏa ước bảo đảm thực chất, hiệu quả cao. Đồng thời, nghiên cứu, nhân rộng mô hình thỏa ước lao động tập thể nhóm với các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản... góp phần nâng cao hơn nữa phúc lợi cho người lao động ở những doanh nghiệp này.
Trong 15 năm qua, Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong bảo đảm quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, xây dựng đội ngũ công nhân lao động Khu kinh tế Hải Phòng trở thành lực lượng tiên phong.
Đến nay, quan hệ lao động trong khu kinh tế ổn định và phát triển. 87,4% doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ bản cao hơn so với quy định từ 7-12%, tỉ lệ lao động được nâng lương đạt 98,7%, thời hạn nâng lương mỗi năm một lần. 99,3% lao động ký kết hợp đồng lao động; 100% lao động được khám sức khỏe định kỳ. 98,4% công đoàn doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, kịp thời giải quyết vướng mắc của người lao động. Các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể giảm hẳn, 3 năm trở lại đây chỉ còn 1 cuộc so với 26 cuộc ở giai đoạn đầu tiên.
Phong trào thi đua yêu nước đã khơi dậy tính tích cực chủ động, năng động, sáng tạo của công nhân viên chức lao động, rèn luyện ý thức, tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, tạo động lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Chỉ trong 5 năm 2015-2020, công nhân lao động đóng góp 17 công trình sản phẩm trị giá trên 2.750 tỷ đồng, hơn 20.300 sáng kiến của làm lợi gần 300 tỷ đồng. Hơn 105.000 lao động được đào tạo tại chỗ về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng kiểm tra, bảo quản thiết bị, phương pháp thực hiện 5S, Kaizen…
Xem