Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thanh tra Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

04/07/2020

 Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lần thứ X, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng Đại hội thi đua yêu nước ngành LĐ-TBXH và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020, chiều ngày 03/7/2020, Thanh tra Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ dự và phát biểu tại Hội nghị.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Chánh Thanh tra Bộ nhấn mạnh tầm quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước, cùng chung với phong trào thi đua của Bộ LĐ-TBXH, của Thanh tra Chính phủ, tập thể cán bộ Công chức Thanh tra Bộ, tập thể công chức Thanh tra Bộ thường xuyên phát động các phong trào thi đua nhằm phục vụ công tác của Ngành, đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thi đua lập thành tích xuất sắc tích cực hưởng ứng, thực hiện sáng tạo có hiệu quả mục tiêu chủ đề của phong trào thi đua, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc đã đưa ra. Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự phát triển của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong năm năm qua, là dịp để tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến được lựa chọn từ các đơn vị thuộc Thanh tra Bộ.

Thanh tra Bộ đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thi đua lập thành tích xuất sắc phục vụ công tác của Ngành
Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, trong 5 năm qua, yêu cầu công tác thanh tra đòi hỏi ngày càng cao, cùng nhiều nhiệm vụ mới được Lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó, tập thể công chức, người lao động Thanh tra đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều thành tích nổi bật: Hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra, các cuộc thanh tra đột xuất được thực hiện theo đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước. Số lượng các cuộc thanh tra hành chính tăng qua từng năm, tập trung vào các nội dung như: Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, công tác quản lý tài chính, tài sản, công tác phòng chống tham nhũng, công tác đầu tư xây dựng cơ bản… góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ. Số cuộc thanh tra chuyên ngành tăng mạnh so với giai đoạn 2010 – 2014 trung bình mỗi năm thực hiện hơn 500 cuộc thanh tra, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Nội dung thanh tra được triển khai trên tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Ngành. Ngoài những lĩnh vực đã có bề dày hoạt động như thanh tra lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, các lĩnh vực an sinh xã hội khác cũng được tập trung triển khai thanh tra…
IMG-4558.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng vì những thành tích xuất sắc của tập thể Thanh tra Bộ giai đoạn 2015 - 2020
Từ sự phấn đấu nỗ lực của từng cán bộ, công chức và làm tốt công tác phát động phong trào thi đua, từ năm 2015 đến nay, Thanh tra Bộ liên tục được cấp trên khen thưởng. Liên tục các năm đều được Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH công nhận là tập thể lao động xuất sắc và tặng cờ thi đua. Năm 2015 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất. Năm 2016, 2017 được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2018 được Bộ trưởng tặng Bằng khen. Năm 2019 được Bộ LĐ-TBXH đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ hai cho Thanh tra. Nhiều năm liền Đảng Bộ Thanh tra được Đảng ủy Bộ công nhận là tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu trong năm và tặng giấy khen, Bằng khen,… Đặc biệt, năm 2019, Đảng bộ Thanh tra đã được Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tặng cờ cho Thanh tra Bộ là tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu…
Phối hợp tốt giữa các đơn vị để lan tỏa những điểm sáng, những điển hình và cách tiếp cận mới
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Thanh tra Bộ. Thứ trưởng nhấn mạnh 5 năm vừa qua, Thanh tra Bộ đã tổ chức thực hiện các phong trào thi đua rất có ý nghĩa, rất thiết thực như phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành LĐ-TBXH thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị”, “Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở”; đặc biệt là phong trào 100% cán bộ, công chức đăng ký “tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị”. Trong các phong trào thi đua, cán bộ, công chức, thanh tra viên thuộc Thanh tra cũng luôn chủ động, sáng tạo, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, giữ đúng chuẩn mực trong thực thi nhiệm vụ, đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách của Bộ, của Ngành.
 
IMG-4550.jpgĐồng chí Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ  trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ và Kỷ niệm chương cho những cá nhân có thành tích xuất sắc
Thứ trưởng nhấn mạnh việc biểu dương người tốt, việc tốt và những điển hình tiên tiến sẽ làm cho cái tốt, cái thiện và cái đẹp lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Từ phong trào thi đua sẽ xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt tiêu biểu cho ý chí khắc phục khó khăn, bản lĩnh chính trị và tâm huyết với công việc được giao.
Theo Thứ trưởng, trong những năm qua, các hoạt động thanh tra vừa có trên diện rộng, vừa kịp thời thanh tra những vấn đề do lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ đặt ra. Qua đó, phát hiện, kiến nghị, đôn đốc xử lý sai phạm. Có thể nói, Thanh tra là tai mắt của trên, bạn của dưới, để cho lãnh đạo các đơn vị, cơ sở ở dưới thấy được những vấn đề làm chưa tốt điều chỉnh, thực hiện chỉnh sửa kịp thời góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ. Thanh tra Bộ đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm, đồng thời giải quyết các vấn đề nóng, đột xuất khác, những bức xúc đặt ra, đồng thời kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai ngay Nghị quyết giám sát của Quốc hội về phòng, chống xâm hại trẻ em, về lĩnh vực an toàn lao động, người có công,…
IMG-4544[1].jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019
IMG-4569.jpg
 
IMG-4577.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2015 - 2020
Những thành tích trên là kết quả huy động sức mạnh tổng hợp của cán bộ toàn Ngành, trong đó có sự đóng góp rất to lớn của cán bộ, công chức, thanh tra viên thuộc Thanh tra Bộ. Sự nỗ lực của mỗi cán bộ, công chức, người lao động trong nhiều năm đã góp phần xây dựng tập thể Thanh tra Bộ liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được tặng Cờ thi đua. Năm 2015, Thanh tra Bộ được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2019 được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2. Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Thanh tra Bộ được tặng thưởng nhiều Bằng khen các cấp.
Để phong trào thi đua trở thành động lực phấn đấu của từng cán bộ, công chức từng thanh tra viên với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn 2020 – 2025,Thứ trưởng đề nghị Thanh tra Bộ cần chú trọng một số nội dung như tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH phát động với tinh thần sâu rộng nhất và phù hợp nhất với từng phòng chuyên môn, các phong trào cần có mục tiêu thiết thực, có sự phối hợp chặt chẽ, giữa các bộ phận và lồng ghép các chỉ tiêu, biện pháp thực hiện gắn với việc triển khai thật tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Thực hành tốt phương châm “Kỷ cương, liêm chính, đoàn kết, chuyên nghiệp”, đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chấp hành tốt nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị; trên cơ sở đó phát hiện, bồi dưỡng những điển hình tiên tiến, nhân tố mới để nêu gương, nhân rộng, cải tiến lề lối làm việc, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ. Xây dựng các mô hình tốt, cách làm hay trong từng nội dung phong trào thi đua, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ về công tác thi đua, khen thưởng, đồng thời lưu ý quan tâm khen thưởng đột xuất và khen thưởng người lao động trực tiếp, cán bộ, chuyên viên.
Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, cổ vũ những thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân là điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015 – 2020, để các tập thể, cá nhân hôm nay đóng góp cho việc xây dựng đơn vị; đồng thời với những kinh nghiệm của mình, các điển hình tiên tiến hôm nay sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong lao động, học tập và công tác, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; hướng dẫn, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp của mình cùng tiến bộ để Thanh tra Bộ sẽ ngày càng có thêm nhiều hơn nữa những điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước thời gian tới. Các cấp ủy, lãnh đạo các phòng phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua, mỗi chi bộ, đảng viên cần phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở. Lãnh đạo chuyên môn phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên đơn vị trong việc tổ chức, chỉ đạo công tác thi đua, làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công chức, thanh tra viên, người lao động của Thanh tra Bộ.
IMG-4618.jpg
 
IMG-4624_1.jpg
 Đại diện Lãnh đạo, Công đoàn của Thanh Tra Bộ ký kết giao ước thi đua tại Hội nghị
Tại Hội nghị, Lễ ký kết giao ước thi đua giai đoạn 2020 – 2025 đã được tổ chức, và các đại biểu đã bầu Đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước Ngành LĐ-TBXH lần thứ V năm 2020.
 

 

Xem