Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

10/06/2020

Sáng ngày 10/6/2020, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh-wan là trưởng đoàn. Tại cuộc gặp mặt hai bên đã trao đổi về một số nội dung trọng tâm nhằm thúc đẩy hợp tác quan hệ giao lưu giữa hai nước về lĩnh vực lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội và những chương trình, dự án đang được triển khai.

Chào mừng đoàn công tác đến làm việc với Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện, sâu rộng giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong thời gian qua. Hàn Quốc là một trong những đối tác thân thiết nhất của Việt Nam, công tác đối ngoại giữa hai nước đã đạt được những thành tựu trên nhiều mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.

chon-IMG-3634.jpg

Quang cảnh buổi tiếp

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Park Noh-wan đã chia sẻ mối quan tâm về công tác thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia về giao lưu nhân dân và những vấn đề lao động. Ông cho rằng hai quốc gia cần xây dựng những chính sách và cơ chế để thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, nhờ đó tiến hành triển khai các dự án hợp tác được thuận lợi. Đại sứ mong muốn hai bên sẽ sớm ký kết những Hiệp định đang được triển khai để tạo động lực làm cơ sở khung pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Ngài Đại sứ chia sẻ thêm rằng hiện nay, nhiều người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và cũng có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ông thể hiện mong muốn Hiệp định về Bảo hiểm xã hội song phương giữa hai nước sẽ sớm được triển khai để tạo điều kiện để người lao động khi làm việc được yên tâm hơn. Bên cạnh đó, một chương trình mới được Đại sứ Park Noh-wan đề xuất đó là Lao động kỳ nghỉ tại Hàn Quốc. Được biết, hiện nay Việt Nam đang triển khai chương trình Lao động kỳ nghỉ với một số quốc gia, và Đại sứ mong muốn hai nước sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho sự giao lưu thanh niên, đây vừa là sự giao lưu về nhân lực nhưng cũng là giao lưu về văn hóa giữa hai quốc gia. Ngoài ra, Đại sứ cũng chia sẻ mối quan tâm đối với những dự án, chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang được triển khai như dự án “Cổng TTĐT dịch vụ việc làm”, dự án “Hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người yếu thế “… Đồng thời, công tác triển khai ký kết gia hạn MOU về chương trình EPS giữa Hàn Quốc và Việt Nam cũng được Đại sứ quan tâm và hy vọng hai bên cùng phối hợp để sớm triển khai ký kết gia hạn MOU này.
chon-IMG-3631.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ một số nội dung với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
Chia sẻ với ngài Đại sứ về lĩnh vực lao động và việc làm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, công tác giao lưu nhân dân giữa các nước bị hạn chế, tuy nhiên, ngay sau đại dịch, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc đã quay trở lại Việt Nam làm việc. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới đây, giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ sớm trở lại bình thường. Việt Nam đã sẵn sàng cấp phép cho người lao động Hàn Quốc, tuy nhiên khi nhập cảnh vào Việt Nam, người lao động sẽ phải tuân thủ sự cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế của Việt Nam.
Trả lời về những mối quan tâm của ngài Đại sứ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh Hiệp định về Bảo hiểm xã hội song phương giữa hai nước là một Hiệp định có ý nghĩa đối với người lao động của cả Việt Nam và Hàn Quốc đã thu hút được sự quan tâm của các nhà Lãnh đạo của cả hai quốc gia. Hiện nay, hai nước đã đi vào đàm phán và thống nhất một số ý kiến, và Bộ LĐ-TBXH đã tổng hợp, lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan. Đối với những vấn đề khác biệt, Bộ đang tiến hành tổng hợp để lựa chọn những nội dung phù hợp để sửa đổi luật Bảo hiểm xã hội của Việt Nam. Sau khi thống nhất và xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền, hai bên có thể triển khai ký kết. Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định, Bộ LĐ-TBXH sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho Hiệp định với tinh thần tích cực, chân thành và hiệu quả nhất. Thứ trưởng đã giao Vụ Bảo hiểm xã hội và vụ Hợp tác quốc tế là những đơn vị đầu mối cho công tác này.
chon-IMG-3637.jpg
Ngài Đại sứ Park Noh-wan phát biểu tại buổi tiếp
Thứ trưởng cũng hoàn toàn đồng ý với ngài Đại sứ về chương trình Lao động kỳ nghỉ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Thứ trưởng cho rằng, đây là cơ hội giao lưu thanh niên và văn hóa giữa hai nước,  và cả hai bên cần làm việc cụ thể chi tiết để xây dựng được nội dung thiết thực trong triển khai chương trình này. Thứ trưởng cho rằng với những thông tin đầy đủ và khả năng triển khai tốt hai bên có thể sớm triển khai ký kết chương trình này. Về việc ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ MOU về chương trình EPS, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết Việt Nam rất mong muốn hai bên sớm ký kết gia hạn MOU này.
Về dự án Hỗ trợ cho người yếu thế của tổ chức KOICA tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng đây là dự án mang giá trị nhân văn cao cả khi quan tâm tới những đối tượng yếu thế như người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và người nghèo... Thứ trưởng khẳng định Bộ LĐ-TBXH hoàn toàn ủng hộ dự án này, trước hết sẽ thí điểm tại một số tỉnh hướng tới triển khai trên những địa phương khác. Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ sớm ký kết thỏa thuận và thực hiện một cách hiệu quả nhất.
chon-IMG-3653.jpg
Các đại biểu chụp ảnh tại buổi làm việc
Thứ trưởng Lê Văn Thanh hy vọng với tình cảm, kiến thức và kinh nghiệm của mình, Đại sứ Park Noh-wan sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy những hoạt động hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và lĩnh vực lao động, an sinh xã hội nói riêng…
 
 
   
Xem