Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Cơ sở cai nghiện ma túy Số 5, Hà Nội: Tích cực, chủ động phòng, chống dịch virus corona (nCOV)

11/02/2020

Thực hiện Công văn số 228/SLĐTBXH ngày 22/01/2020 và công văn số 280/SLĐTBXH ngày 03/02/2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngày 05/02/2020, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn phòng chống dịch Corona tại đơn vị tại các khu vực nhà ở công vụ, khu hành chính, khu thăm gặp, khu chăn nuôi, các đội Quản lý học viên trong toàn bộ khuôn viên.

 Virus Corona (nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Coronavirus 2019 (2019 – nCoV) là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng Coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng Coronavirus khác được biết tới ngày nay và có khả năng lây nhiễm ở người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 07/02/2020, thế giới có 34.879 người mắc bệnh,trong đó tại lục địa Trung Quốc là 34.546 người, tổng số trường hợp tử vong là 724 người, trong đó lục địa Trung Quốc là 722 người, Việt Nam hiện đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm bệnh và đều được cách ly, điều trị.
Sự nguy hiểm đại dịch này, hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có Vắc xin phòng bệnh. Hiện nay trước tình hình lây lan nhanh, diễn ra trên diện rộng, nhiều người mắc cùng một lúc làm cho công tác điều trị gặp hết sức khó khăn, gây tử vong ở người cao, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội nếu không được điều trị kịp thời.
Hiểu được tác hại và sự nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp cũng như tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Thông báo rộng rãi tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị được biết về chủng mới virus Corona gây ra, nếu có biểu hiện như sốt, ho, khó thở… cần thông báo cho đội ngũ y, bác sỹ trong đơn vị để có hướng điều trị kịp thời; tuyên truyền thu âm và phát thanh trên hệ thống loa phát thanh hàng ngày tại đơn vị 2 lần/ngày, tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên trong thời gian công bố dịch bệnh, treo băng Zôn khẩu hiệu nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và học viên về tác hại căn bệnh nguy hiểm này.
Bên cạnh đó, đội ngũ y, bác sỹ hàng ngày cũng luôn túc trực tại cổng thường trực bảo vệ để kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, nhân viên khi vào làm việc cũng như kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân đến uống Methadone. Đối với bếp ăn cán bộ và bếp ăn học viên 100% cán bộ và học viên thực hiện theo đúng quy trình, quy định làm việc như đeo khẩu trang, găng tay khi làm việc…
Để chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, cấp ủy Đảng, Ban Giám đốc và phòng Điều trị ngoại trú Cơ sở hướng dẫn cán bộ và học viên trong toàn đơn vị thực hiện tốt các biện pháp như hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp…đặc biệt để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài, 100% khách, đối tác và người dân đến làm việc tại đơn vị đều được yêu cầu và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (do đơn vị cấp phát miễn phí), tại khu bếp ăn, nhà xưởng, nhà công vụ đều được cấp phát trang bị xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn, toàn bộ học viên tiếp nhận vào đơn vị đều được kiểm tra kỹ thân nhiệt đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan…
Thông qua các việc trên nhằm phát động chiến dịch truyền thông rộng rãi đến các phòng, ban trong đơn vị và học viên tạo sức cộng hưởng lan tỏa trong toàn xã hội với các giải pháp, hành động cụ thể không để dịch bệnh lây lan. Chương trình phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra được cấp ủy – Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 quan tâm chính là động lực để cán bộ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, học viên tích cực rèn luyện, lao động và học tập quyết tâm từ bỏ ma túy trở về tái hòa nhập cộng đồng./.

 

 

Xem