Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội

03/03/2020

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra sáng nay (03/3) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ, đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội…  

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhờ tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả "chống dịch như chống giặc", hệ thống chính trị đã chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 một cách căn bản, đạt kết quả đáng mừng.
Chính phủ kiên định quan điểm sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách và người nước ngoài ở Việt Nam. Cho nên, ngay từ đầu, bên cạnh việc tham khảo, tham vấn các đánh giá từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức khác nhau, chúng ta tham khảo chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc. "Việt Nam đã bình tĩnh, có thể rất tỉnh táo trong nhìn nhận vấn đề theo nhãn quan của mình và chuẩn bị sẵn sàng mọi khả năng từ rất sớm".
Đến nay, chúng ta chỉ có 16 ca mắc; đã điều trị hồi phục sức khỏe cho cả 16 người; 18 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Dịch ở Việt Nam không bị lan tràn, ít ảnh hưởng nhất, mặc dù chúng ta có biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc.
Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là ngành y tế, các chiến sĩ áo trắng đã quyết liệt thực hiện các giải pháp đề ra, đạt được kết quả khả quan bước đầu trong phòng chống dịch. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước đã ủng hộ.
Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng đến 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, được WHO đánh giá ở mức rất cao. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đã đề ra, kiên quyết không để lây lan trong cộng đồng.
ttxvnthutuongnguyenxuanphuc0303-1583208424100264008132.jpg

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra

Quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra
Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhìn nhận sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới. Theo Thủ tướng, ước tính ngành hàng không bị thiệt hại đến 30 tỷ USD. Thời gian qua, tâm lý bi quan khiến giá vàng tăng lên cao nhất trong 7 năm qua, thị trường chứng khoán giảm sâu, giá dầu thô giảm thấp. Tình hình kinh tế thế giới sụt giảm tương tự như cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.
Tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 gây tác động nặng nề đến ngành hàng không, du lịch, dịch vụ, đặc biệt là chuỗi giá trị, sự đứt gãy tuyến cung cấp nguyên liệu đầu vào, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế.
Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá mặc dù trong khó khăn nhưng tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 vẫn cơ bản giữ ổn định. CPI giảm, thu ngân sách tăng. Các khoản chi phục vụ chống dịch được đảm bảo kịp thời. Nông nghiệp phát triển ổn định, dịch bệnh được kiểm soát. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ. Các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện.
Nhìn tổng quát, dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ, trong đó có ngành chế biến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng… "Đây là những vấn đề cần thảo luận để có những giải pháp tháo gỡ",  Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ, đề xuất và thống nhất các giải pháp kỹ thuật về tài chính, ngân hàng và các biện pháp khác để nỗ lực tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
 

Xem