Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tổng kết, đánh giá thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội bằng phương thức điện tử tại 02 huyện Thạch An và Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng

25/12/2019

 Sáng ngày 24/12/2019, tại Cao Bằng, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo đánh giá thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội bằng phương thức điện tử tại 02 huyện Thạch An, Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chủ trì Hội thảo. 

 Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Toản - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội; bà Nguyễn Nguyệt Nga - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Hoàng Thị Mỹ Hảo - Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Cao Bằng; bà Chu Thị Lan Hương - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ, các Ban ngành, Lãnh đạo và chuyên viên 02 huyện, các xã thuộc Thạch An, Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng.

image001.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc hội thảo
Phát biểu khai mạc ội thảo, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách chăm lo đời sống các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định chính trị, kinh tế - xã hội. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII xác định: “Quản lý tốt sự phát triển xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; thực hiện tốt chính sách người có công; nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn minh, an toàn”. Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 cũng nhấn mạnh: “Nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp xã hội, tiếp tục mở rộng đối tượng thụ hưởng với hình thức hỗ trợ thích hợp; nâng dần mức trợ cấp xã hội thường xuyên phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước. Xây dựng mức sống tối thiểu phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội làm căn cứ xác định người thuộc diện được hưởng trợ giúp xã hội. Tiếp tục hoàn thiện chính sách trợ giúp xã hội. Củng cố, nâng cấp hệ thống cơ sở trợ giúp xã hội, phát triển mô hình chăm sóc người có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào triển khai các mô hình chăm sóc người cao tuổi, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nhất là mô hình nhà dưỡng lão”.
Theo Thứ trưởng, thời gian qua, chính sách trợ giúp xã hội (TGXH) không ngừng được bổ sung và sửa đổi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của đất nước, từng bước tiếp cận xu hướng phát triển trợ giúp xã hội của thế giới. Hiện tại có trên 10 bộ luật, luật; 7 pháp lệnh và trên 30 nghị định, quyết định của Chính phủ; hơn 40 thông tư, thông tư liên tịch và nhiều văn bản chỉ đạo khác trực tiếp hoặc có nội dung quy định liên quan trực tiếp đến TGXH.
“Hệ thống các chính sách pháp luật cơ bản thể chế hóa được quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về trợ giúp xã hội; tạo môi trường thuận lợi để giải quyết chính sách đối với người dân theo hướng công khai, dân chủ và phân cấp mạnh đối với địa phương, cơ sở” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
image003.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
Trình bày báo cáo tổng kết đánh giá dự án thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội bằng phương thức điện tử tại 02 huyện Thạch An, Quảng Uyên tỉnh Cao Bằng, bà Hoàng Thị Xuyến - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TBXH tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện nay tổng số đối tượng BTXH tại 02 huyện Thạch An và Quảng Yên là 2.657 đối tượng, trong đó: Trẻ em mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng là 18; Người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo: 31, Người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: 12279; Người khuyết tật: 850; Người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo: 11; Người đơn thân nghèo đang nuôi con nhỏ: 2487; Hộ gia đình nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, chăm sóc khuyết tật đặc biệt nặng: 151.
image005_1.jpg
Bà Hoàng Thị Xuyến - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội trình bày báo cáo tại Hội nghị
Theo bà Hoàng Thị Xuyến, qua 6 tháng thực hiện thí điểm chi trả chính sách trợ giúp xã hội bằng hình thức điện tử không dùng tiền mặt tại 02 huyện Thạch An và Quảng Uyên đã thực hiện thành công, 100% các đối tượng bảo trợ xã hội đều tiếp cận được với các dịch vụ chi trả, tiết kiệm được thời gian, chi phí hơn chi trả bằng hình thức truyền thống. Kinh phí được chuyển đến cho các đối tượng theo định kỳ hàng tháng và có thông báo bằng tin nhắn tiện lợi cho việc theo dõi và rút tiền mặt của đối tượng và đối tượng chủ động trong việc rút tiền. Tiện lợi và kịp thời hơn so với hình thức chi trả truyền thống hiện nay một số huyện chi trả theo tháng, một số huyện thực hiện chi trả theo quý, hoặc một số huyện đối tượng trực tiếp lĩnh tại phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
Việc chi trả trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng khi nhận tiền trợ cấp, đối tượng không bị rằng buộc bởi thời gian đến lĩnh tiền trợ cấp, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt được cơ quan dịch vụ phục vụ chi trả đến tận gia đình nhưng không phải tăng phí chi trả cho đối tượng. Khi thực hiện phương thức chi trả này (thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ), nhằm nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phát ngân sách và thực hiện chi trả cho đối tượng, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng và minh bạch hóa trong việc thực hiện các chính sách xã hội. Phấn đấu đạt được môi trường thanh toán an toàn, hiệu quả về cơ sở pháp lý.
Bên cạnh đó, giảm bớt một phần công việc cho các cơ quan quản lý nhà nước (Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp xã), không mất thời gian cho việc chi trả cho đối tượng, tập trung cho công tác chuyên môn khác, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời cũng giảm số đối tượng tập trung đến các cơ quan nhà nước, nhằm từng bước cải cách hành chính công.
image013.jpg
Đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel phát biểu ý kiến
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe và đánh giá về công tác thí điểm chi trả điện tử góc độ các nhà quản lý, nhà cung cấp dịch vụ và từ góc độ người thụ hưởng, cũng như Kế hoạch triển khai tiếp theo tại tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.
 
Xem