Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ

04/12/2019

Sáng 04/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động- Thương binh Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ARNEC) đã tổ chức Hội nghị Phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương năm 2019. Hội nghị với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ”. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Karin Hulshof; Giám đốc Mạng lưới phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương Sheldon Shaeffer; Giám đốc UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Shigeru Aoyagi; cùng Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; 530 đại biểu đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 44 tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia, các nhà khoa học.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, sự kiện được diễn ra trong thời điểm hết sức ý nghĩa khi thế giới đang kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em. Theo Phó Thủ tướng, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đã nỗ lực luật hoá và thực hiện để bảo đảm trên thực tế đầy đủ các quyền của trẻ em đã được Công ước thông qua. Pháp luật và những chính sách của rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đều dành sự quan tâm và đầu tư tốt nhất cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trong Công ước được thực hiện trong thực tế, được quy đinh. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của một loại quyền dù rất khó quy định cụ thể trong từng điều luật nhưng lại liên quan đến tất cả các điều luật, thậm chí tất cả mọi bộ luật, mọi chủ trương chính sách đó là quyền được sống trong yêu thương của mọi trẻ em.

pho-thu-tuong-tai-hoi-nghi-phat-trien-toan-dien-tre-em.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị

Cũng theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng hàng đầu đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam là nhận thức, từ nhận thức biến thành hành động để các cấp chính quyền, không chỉ Chính phủ, Trung ương mà với từng cơ sở nhất là những vùng còn chưa phát triển là không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, của những vấn đề trước mắt mà quên không dành sự quan tâm chỉ đạo và cả nguồn lực, nhân lực cho công tác trẻ em. Thực sự coi công tác chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ em được phát triển chính là sự đầu tư cho tương lai, chính là sự phát triển bền vững. Phó Thủ tướng kêu gọi không để trẻ em nào không có nụ cười, không có tuổi thơ trong sáng và không có tương lai phát triển. Tất cả mọi việc, đăc biệt với trẻ em cần sự vào cuộc đồng bộ của các bên liên quan, cần tầm nhìn dài hạn với hành động cụ thể.
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lời cám ơn chân thành tới sự giúp đỡ, hợp tác của các cơ quan của Liên Hợp Quốc, đặc biệt của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn và của cộng đồng doanh nghiệp cùng tất cả các tổ chức cá nhân trong suốt những năm vừa qua đã luôn đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam để dành cho trẻ em Việt Nam sự ưu tiên chăm sóc trong những điều kiện còn nhiều khó khăn.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh chủ đề chính của Hội nghị: “Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ” đã cho thấy xu hướng tất yếu của hành động phát triển toàn diện trẻ thơ là can thiệp, hỗ trợ toàn diện trên cơ sở hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực. Hội nghị sẽ cùng bàn đến trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ. Bộ trưởng mong muốn Hội nghị sẽ là nơi chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đặc biệt quyền được phát triển toàn diện của trẻ em ở giai đoạn đầu đời, tập trung cho kinh nghiệm, bài học giải quyết các vấn đề và thực hiện các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong công tác trẻ em.
hoi-nghi-phat-trien-toan-dien-tre-em-chau-a-thai-binh-duong-2.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng cho rằng Hội Nghị là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững, đặc biệt đối với mục tiêu 4.2. Lần đầu tiên, Hội nghị sẽ cùng xây dựng Lời kêu gọi hành động Hà Nội về thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực. Bộ trưởng mong muốn Lời kêu gọi hành động từ Hà Nội sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả vấn đề phát triển toàn diện trẻ thơ tại mỗi quốc gia trong khu vực giai đoạn tới. Những việc làm của chúng ta hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo cho trẻ em một sự phát triển toàn diện, một khỏi đầu tốt đẹp, một thời thơ ấu an toàn và hạnh phúc không chỉ đảm bảo thực hiện quyền trẻ em mà còn cung cấp cho các em cơ hội phát triển khi các em lớn lên bước vào tương lai đầy tự tin.
Anh-4a---2641.jpg
Tiến sĩ Sheldon Shaeffer, Chủ tịch hội đồng quản trị ARNEC phát biểu tại Hội nghị
Theo Tiến sĩ Sheldon Shaeffer, Chủ tịch hội đồng quản trị ARNEC, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi thế giới kỷ niệm 30 năm thực hiện Công ước quyền trẻ em, thể hiện những nỗ lực trong phát triển trẻ thơ toàn diện và các chương trình nghị sự. Ông cho biết chủ đề của hội nghị mang ý nghĩa cần sự tiếp cận liên ngành để phát triển toàn diện trẻ thơ, với mục tiêu cụ thể mang lại những dịch vụ an toàn và bền vững cho trẻ thơ và xem xét những môi trường về chính sách, cộng đồng và gia đình có tác động thế nào với trẻ thơ. Đề cập cụ thể hơn về những mối nguy cơ đến thể lực và trí lực của trẻ. Hội nghị là cơ hội học hỏi và chia sẻ những cách làm hay, cách thức phối hợp giữa những cơ quan, với sự tham gia của các cơ quan Chính phủ, cơ quan đại biểu dân cử, những đối tác…
Anh-5a---2685.jpg
Bà Karin Hulshof, giám đốc khu vực UNICEF Đông Á và văn phòng khu vực Thái Bình Dương phát biểu tại Hội nghị
Bà Karin Hulshof, giám đốc khu vực UNICEF Đông Á và văn phòng khu vực Thái Bình Dương nhấn mạnh sự quan trọng của các vị phụ huynh trong tương tác với con em mình. Bà cho biết thêm một trong những thách thức mới đối với thế giới hiện nay là biến đổi khí hậu, tình trạng thời tiết cực đoan, nóng lên toàn cầu dẫn tới chi phí tăng cao hơn cho việc chăm sóc sức khỏe. Có thể nói, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tác động tiêu cực tới trẻ nhỏ năng nề nhất. Bà cho biết, năm nay Hội nghị ARNEC sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo về những vấn đề này. Trẻ em trên toàn thế giới cần chúng ta hành động, hành động ngày lập tức để xây dựng một môi trường an toàn cho từng trẻ thơ. Bà nhấn mạnh rằng đầu tư cho phát triển toàn diện trẻ thơ là đầu tư hiệu quả cho sự phát triển trong tương lai.
Anh-6a---2692.jpg
Ông Shigeru Aoyagi, Giám đốc khu vực, Văn phòng Giáo dục khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNESCO phát biểu tại Hội nghị
Trong 4 ngày diễn ra Hội nghị, các nhà quản lý, nghị sĩ, chuyên gia xây dựng chính sách , nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội cùng nhau thảo luận kiến thức, chia sẽ sáng kiến, bài học, kinh nghiệm đầu tư cho trẻ em. Hội nghị có một buổi làm việc chung đặc biệt giữa các đại biểu đại diện cảc cơ quan Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, các bộ trưởng để chia sẻ kinh nghiệm về luật pháp và chương trình dành cho trẻ em. Thảo luận chuyên sâu về những đe dọa về môi trường đối với trẻ em, những tác động đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ em, vai trò của cảc chính sách và sự hợp tác để giải quyết những vấn đề này. Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau đưa ra Tuyên bố kêu gọi hành động trong công tác phát triển toàn diện cho trẻ thơ.
hoi-nghi-phat-trien-toan-dien-tre-em-chau-a-thai-binh-duong-1_1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện
Với 04 mục tiêu chính: (i) Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường xung quanh tới sự phát triển của trẻ em; (ii) Tăng cường vận động chính sách trong khu vực nhằm bảo vệ và thúc đẩy môi trường hiện tại đối với việc chăm sóc toàn diện trẻ em; (iii) Chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em và thúc đẳy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; (iv) Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành.

 MỘT SỐ THÔNG ĐIỆP CỦA HỘI NGHỊ

1. Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ
2. Ba năm đầu đời, cơ hội cho cả cuộc đời
3. Gia đình, cha mẹ hãy dành nhíều thời gian cho con trẻ
4. Hãy tương tác để bộ não của trẻ em phát triển nhanh nhất trong ba năm đầu đời
5. Hãy khen ngợi, khuyến khích những nỗ lực và thành công của trẻ em
6. Đẩu tư vào phát triển toàn diện trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước.
 
 
 

 

 
 
 
Xem