Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Việt Nam đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho năm ASEAN 2020

02/12/2019

Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ASEAN và chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) năm 2020, chiều ngày 02/12/2019, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là một trong các hoạt động truyền thông quan trọng của Bộ LĐ-TBXH với vai trò Chủ trì Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam theo Quyết định số 142/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế làm việc và phối hợp giữa các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam.

Anh-2---1851.jpg

Bàn Chủ tọa điều hành Hội nghị

Tham dự Hội nghị bao gồm các đại diện là Lãnh đạo các Cục, Vụ; các cán bộ đầu mối phụ trách hợp tác quốc tế và ASEAN của Bộ Ngoại giao; các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN tại Việt Nam; các em sinh viên ưu tú đến từ Trường Đại học quốc gia Hà Nội...Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của ông Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN; ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và các cán bộ của Ban Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quân nhận định: “Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi Chính phủ, các Bộ, ngành cùng khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ các công việc chuẩn bị cho năm 2020”. Đây sẽ là một năm bản lề của ASEAN khi Cộng đồng thực hiện đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch Tổng thể ở cả ba trụ cột và tất cả các cơ quan chuyên ngành tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của giai đoạn trước và chuẩn bị xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn tiếp theo, hướng tới việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025.
Anh-3---1884.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân phát biểu tại Hội nghị
Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập năm 2015 và đến nay đã được 4 năm. Cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội (ASCC).
Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh, từ đó đến nay, ASEAN và đặc biệt ở Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực về chính trị, an ninh rồi cộng đồng văn hóa xã hội, kinh tế… Chính phủ, và các bộ ngành cũng đã thúc đẩy công tác chuẩn bị năm Chủ tịch ASEAN 2020. Năm nay, cùng nhìn lại kế hoạch tổng thể 3 trụ cột, các nội dung quan trọng, các kết quả đã triển khai, để chuẩn bị kế hoạch cho 5 năm tới, hướng đến đạt được mục tiêu năm 2025.
Theo Thứ trưởng Lê Quân, với khối lượng công việc của năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, ngành của Cộng đồng tích cực xây dựng lộ trình thực hiện hoạt động, sang kiến của mình; phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TBXH và Bộ Ngoại giao để đảm bảo được mục tiêu và lộ trình đề ra.
Thứ trưởng Lê Quân bày tỏ sự tin tưởng ngài Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký ASEAN cũng như các cán bộ của Ban Thư ký sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho Việt Nam để hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng trong năm tới.
Anh-4---1918.jpg
Ông Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN phát biểu tại Hội nghị
Đánh giá cao vai trò của Việt Nam, ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh, Việt Nam đã từng bước hội nhập sâu rộng hơn vào ASEAN và đã có những đóng góp tích cực vào công việc chung của ASEAN, cùng ASEAN hướng tới xây dựng Cộng đồng.
Tổng Thư ký ASEAN khẳng định năm 2020, Việt Nam với vị trí là Chủ tịch ASEAN đang đóng vai trò quan trọng trong việc  giải quyết vấn đề giảm nghèo trong khu vực cũng như giải quyết các vấn đề của người dân.
Cộng đồng ASCC với mục tiêu là phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ASEAN, sẽ tập trung xử lý các vấn đề liên quan bình đẳng và công bằng xã hội, bản sắc văn hóa, môi trường, tác động của toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ. Ông Lim Jock Hoi khẳng định Ban thư ký sẵn sàng hỗ trợ để ASEAN 2020 thành công.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong năm 2020, trong đó ghi nhận sẽ tăng cường những thảo luận về vấn đề phát triển nguồn nhân lực nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho lực lượng lao động trước sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của thế giới việc làm, dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số và nền kinh tế dựa vào tri thức cũng như thách thức của xã hội già hóa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Cộng đồng cũng chú trọng các ưu tiên bao gồm: gắn kết cộng đồng thông qua phát triển công tác xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế; tăng cường giao lưu văn hóa, nâng cao nhận thức và bản sắc ASEAN; hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển, giải quyết thiên tai hạn hán; xây dựng lối sống khỏe mạnh cho người dân, giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh trong nhóm dân tộc thiểu số; thiết lập cơ chế hợp tác ASEAN đối với vấn đề tin tức giả mạo, giảm phí chuyển vùng di động hướng tới một ASEAN phẳng; đẩy mạnh các hoạt động, sự kiện của thanh niên như hội nghị các nhà khoa học trẻ, các Lãnh đạo trẻ hay Doanh nhân trẻ em ASEAN; và đặc biệt tiếp tục chú trọng công tác truyền thông về Cộng đồng đến người dân và các doanh nghiệp.
Anh-1a---1935.jpg
Quang cảnh Hội nghị
Với sự tham gia và chia sẻ của Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị cũng đã xác định các nội dung cho công tác chuẩn bị cũng như sự phối hợp giữa Ban Thư ký ASEAN với Việt Nam trong năm 2020.
Xem