Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Bình: Thực hiện tốt công tác ngành, đảm bảo an sinh xã hội

04/09/2019

Những tháng đầu năm 2019, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Bình đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Các lĩnh vực quan trọng như: Giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động, công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống tinh thần, vật chất của người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được nâng lên… góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.  

Tăng cường công tác chăm sóc người có công

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc người có công với các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn"… Đến nay, Quảng Bình đã giải quyết cơ bản các tồn đọng về xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách người có công, hồ sơ tồn đọng.
Những tháng đầu năm 2019, với phương châm quản lý chặt chẽ đối tượng, tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp thường xuyên hàng tháng cho 95 trường hợp, trợ cấp 1 lần cho 1.181 trường hợp, ưu đãi giáo dục - đào tạo cho 14 trường hợp, cấp sổ dụng cụ chỉnh hình cho 3 trường hợp; giải quyết công tác mộ - nghĩa trang liệt sĩ cho 97 trường hợp; giải quyết công tác liên quan đến quản lý hồ sơ cho 1.861 lượt.
Đã tổ chức 11 đợt điều dưỡng tập trung cho người có công và thân nhân người có công với 991 người tham gia; tổ chức Hội nghị liên kết điều dưỡng người có công với cách mạng các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên năm 2019; tổ chức Đoàn người có công dự Hội nghị kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ Quốc; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh danh sách cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi.

Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Bình: Thực hiện tốt công tác ngành, đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 1.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình tặng quà cho gia đình thương binh Nguyễn Ngọc Đình.

Thời gian tới, Quảng Bình tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng và chính quyền, quán triệt và kịp thời triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai sót và xử lý nghiêm minh những sai phạm. Tổ chức chi trả các loại trợ cấp, phụ cấp và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi khác đối với người có công đảm bảo, đúng, đủ, kịp thời. 
Huy động và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Đồng thời động viên, khích lệ, tạo điều kiện để người có công và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống… 
Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người có công, thực hiện tốt công tác giao dục phát huy truyền thống cách mạng "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ để xây dựng ý thức, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc đời sống người có công.
Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, các cấp, ngành và tầng lớp nhân dân Quảng Bình đã cùng chung tay, góp sức bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cùng với nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, và người có công với cách mạng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ, tham gia của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Quảng Bình. Những năm tới, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", công tác chăm sóc đời sống người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn.
Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội
Công tác an sinh xã hội ở Quảng Bình trong năm qua đã đạt được những thành tựu mới trong công tác giảm nghèo. Theo đó, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả bền vững, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo để họ tự vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. 
Công tác giảm nghèo đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là thu hút được sự hưởng ứng, chia sẻ tích cực của cộng đồng trong và ngoài tỉnh. Một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo đó chính là đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, trong đó có lao động nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo.
Trong những năm qua, Quảng Bình đã thực hiện tốt chương trình, giải pháp tạo việc làm và chính sách phát triển thị trường lao động. Qua đó, đã tạo điều kiện để người lao động và người sử dụng lao động nắm bắt kịp thời thị trường lao động, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở dạy nghề thực hiện đào tạo nghề sát thực, phù hợp với thị trường cung- cầu lao động. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 18.300 lao động.

Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Bình: Thực hiện tốt công tác ngành, đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 2.
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình, tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2019-2023.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm đều, bền vững qua các năm. Các chương trình và phong trào "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách"… cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được đẩy mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn cũng được đặc biệt quan tâm. Trong năm, ngành đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật an toàn cho trẻ em khuyết tật thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có khó khăn về kinh tế. Trao hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trong những năm tới Quảng Bình tiếp tục tập trung giải quyết việc làm cho người lao động, đào tạo nghề, xoá đói giảm nghèo, giải quyết chính sách bảo trợ xã hội , phòng chống tệ nạn xã hội, từng bước nâng cao đời sống của đối tượng chính sách và nhân dân trong tỉnh.
Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân để chung tay chăm lo, chia sẻ, tri ân với người có công với cách mạng, để những người có công và thân nhân họ vơi đi nỗi đau thương, mất mát; đồng thời, tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

 

Xem