Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Người nghèo vay vốn trồng dược liệu để thoát nghèo

09/11/2019

Từ đầu năm đến nay, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có gần 250 hộ nghèo, hộ chính sách được tiếp cận vốn vay chính sách, với tổng doanh số cho vay hơn 20 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, người dân đã mạnh dạn đầu tư trồng mới các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, đảng sâm,… góp phần nâng diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện, người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.  

Trong chiến lược phát triển, huyện Tu Mơ Rông xác định phát triển cây dược liệu là một trong những đột phá để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, đầu tư trồng cây dược liệu trên địa bàn. Đối tượng được ưu tiên tăng nguồn vốn vay thuộc diện nghèo hoặc đối tượng chính sách có kinh nghiệm, chăm chỉ làm ăn. Mỗi hộ được tạo điều kiện vay vốn theo quy định từ 50 - 100 triệu đồng, với thời gian trả lãi và vốn trong 5 năm.

Người nghèo vay vốn trồng dược liệu để thoát nghèo - Ảnh 1.
Người dân huyện Tu Mơ Rông trồng cây dược liệu.

Gia đình chị Y Tý ở thôn Đăk Viên (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) có gần 5 sào đất. Trước đây, gia đình chị trồng sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm được mùa, được giá cũng chỉ được 10 -13 triệu đồng/năm. Với số tiền này không đủ để 6 nhân khẩu nên luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. "Suốt 10 năm qua, vợ chồng tôi không có vốn tích lũy và luôn nằm trong danh sách hộ nghèo. Nhiều lúc cũng muốn đầu tư trồng cây khác cho thu nhập cao hơn, nhưng không có vốn…", chị Tý kể.
Cuối năm 2018, Chi hội Phụ nữ thôn Đăk Viên đã bình xét đưa tên chị vào danh sách kiến nghị Hội Phụ nữ xã Tê Xăng đứng ra tín chấp, tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến đầu năm 2019, chị được cán bộ tín dụng chính sách, tổ tiết kiệm vay vốn thôn Đăk Viên đến nhà tư vấn, khảo sát và hướng dẫn lập hồ sơ giải ngân vốn 100 triệu đồng. Chị Tý cho biết: "Từ nguồn vốn này, tôi đã mua được 350 gốc sâm giống Ngọc Linh để trồng ở rẫy nhà. Hy vọng, khi cây sâm cho thu hoạch sẽ giúp gia đình trả hết nợ và có một khoản tiền để tái đầu tư sản xuất".
Chị Y Bắp - Chủ tịch Hội LHPN xã Tê Xăng cho hay, từ năm 2018 đến nay, đã có khoảng 80 hội viên phụ nữ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng cây sâm dây, sâm Ngọc Linh. Qua theo dõi, các chị vay vốn đều trả lãi, nợ gốc đúng thời hạn quy định hàng tháng. Có vốn của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp nhiều bà con nghèo có vốn mua cây con giống, mặt khác tránh được việc vay "nóng" với lãi suất cao. 3 năm trở lại đây, cũng nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, có 30 chị em đã thoát nghèo, vươn lên làm ăn khấm khá từ việc đầu tư trồng sâm dây. Đặc biệt, có 8 hội viên phụ nữ là lao động chính ở thôn Đăk Viên bán sâm dây đã xây dựng nhà ở mới trị giá hơn 100 triệu/căn.
Gia đình anh A Đang ở thôn Đăk Dơn (xã Măng Ri) và 2 hộ khác cùng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng sâm Ngọc Linh theo nhóm hộ. Với tổng vốn vay 300 triệu đồng/3 hộ, 3 gia đình mua và trồng được khoảng 600 gốc sâm. 3 nhà cùng tham gia rào lô đất liền kề nhau, tiếp đó tiến hành lên luống và đưa cây giống mua mới để trồng. Để bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh, mỗi tuần sẽ giao cho 1 gia đình luân phiên trực để bảo đảm an toàn cây sâm.
Chủ tịch UBND xã Măng Ri - Nguyễn Bá Thành đánh giá, xã đã phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông, các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả ở xã, thôn. Từ đây, đưa nguồn vốn đến tận tay hộ nghèo, hộ chính sách đúng quy định, góp phần phát triển diện tích trồng cây dược liệu. Qua theo dõi ở địa phương, người dân vay vốn ưu đãi trồng được 37ha sâm dây, hơn 1ha sâm Ngọc Linh và liên kết với các công ty trồng hơn 3ha sâm Ngọc Linh.
Xem