Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Báo Dân sinh áp dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ bạn đọc

25/08/2019

Hôm nay 25/8, báo điện tử Dân sinh chính thức ra mắt giao diện mới trên nền tảng công nghệ mới, với nội dung và hình thức mới. Đặc biệt, Dân sinh là một trong số ít các tờ báo hiện nay ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đọc báo. Bạn đọc sẽ có thêm trải nghiệm nghe đọc báo thay vì đọc bằng mắt.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Nguyễn Trung Chính, Q. Tổng Biên tập Báo Lao động – Xã hội; đại diện các đơn vị trong Bộ; các cán bộ, phóng viên Báo Lao động – Xã hội.
Việc thay đổi giao diện báo điện tử Dân sinh mang tính đồng bộ trên cả phiên bản máy tính và mobile. Từ trang chủ đến các trang trong có bố cục trình bày hiện đại, tính tương tác cao và cung cấp nhiều tiện ích hơn cho bạn đọc: Mục Bạn đọc viết (bạn đọc của Dân sinh có thể tự gửi tin, bài ảnh video về hệ thống IMS của báo để ban biên tập xử lý xuất bản); mục Việc tìm người, người tìm việc sẽ đưa bạn đọc đến "Ngân hàng" dữ liệu việc làm quốc gia, cung cấp các thông tin tuyển dụng mới nhất của hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp các vùng miền cả nước, hoặc bạn đọc có thể trực tiếp tương tác với tòa soạn để đăng tải thông tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.

689311309431745560187344038312200853520384n-15667078739341271918181-crop-1566708242005570014305_1.jpg

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà bấm nút ra mắt giao diện mới báo điện tử Dân sinh

Báo điện tử Dân sinh cũng quy hoạch và thêm một số chuyên mục mới, nâng cao chất lượng các tin, bài. Phiên bản mới báo điện tử Dân sinh sẽ có các chuyên mục chính sau: Thời sự; An sinh xã hội (Gồm các chuyên mục con như Bảo trợ xã hội, Bảo hiểm xã hội, trẻ em, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, lao động, việc làm…); Tri ân; Sàn Việc làm; Người tìm việc, việc tìm người; Bạn đọc làm báo; Giáo dục nghề nghiệp; Kinh tế; Đời sống; Văn hóa; Giải trí; Pháp luật; Công nghệ; Tâm sự).

Sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Với báo chí, nhiều hãng tin, tòa soạn trên thế giới đã ứng dụng thành công AI vào các công việc làm báo, mang lại rất nhiều lợi ích để nâng cao chất lượng báo chí, trong đó có việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển từ file text thành file âm thanh, tích hợp giữa báo nói và báo viết
Là tòa soạn tích cực cải tiến, ứng dụng công nghệ 4.0, báo điện tử Dân sinh là một trong số ít các tờ báo hiện nay áp dụng trí tuệ nhân tạo để cho ra mắt tính năng đọc báo, cho phép độc giả có thể nghe thay vì đọc báo bằng mắt.
Với phiên bản Desktop PC/Mobile, khi truy cập vào trang web của báo điện tử Dân sinh tại địa chỉ (https://baodansinh.vn), độc giả sẽ thấy xuất hiện phía dưới tiêu đề và ảnh cover mỗi bài viết tập file âm thanh. Click vào file này, bạn đọc được trải nghiệm nghe bài viết của Dân sinh qua giọng đọc của robot. Bản báo nói của Dân sinh có giọng đọc miền Bắc và miền Nam. Độc giả click vào biểu tượng loa để chọn giọng đọc, tùy chỉnh âm thanh to-nhỏ. Dù là giọng đọc của robot nhưng giọng điệu hết sức tự nhiên, độc giả có thể nghe rõ và chính xác nội dung của bài báo. Với việc áp dụng robot vào đọc bản tin/bài, báo điện tử Dân sinh hướng tới việc phục vụ bạn đọc là người khiếm thị, người cao tuổi một cách hiệu quả nhất.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chúc mừng và ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Báo trong 26 năm qua đã bám sát tôn chỉ, mục đích của Báo để chuyển tải các thông tin về chủ trương, chính sách, pháp luật về lao động, người có công và xã hội, làm cầu nối lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân để đóng góp cho ngành trong việc hoàn thiện thể chế, pháp luật.
Thứ trưởng nhấn mạnh, việc phát triển giao diện mới, coi sự phát triển báo điện tử là trọng tâm trong tương lai phù hợp với định hướng của Chính phủ. Trong thời gian tới, Báo Lao động và xã hội, Báo điện tử Dân sinh nên tiếp tục phát triển phiên bản bằng tiếng Anh để thông tin những kết quả về lĩnh vực công tác của ngành như về thị trường lao động, đào tạo nghề, hỗ trợ xuất khẩu lao động... đến được với nhiều đối tượng bạn đọc trong và ngoài nước. Hy vọng trong thời gian tới, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên tòa soạn Báo LĐXH, Báo điện Dân sinh sẽ nỗ lực, đoàn kết phát huy kết quả đã đạt được trong 26 năm qua, tạo thành phong trào thi đua nâng chất lượng của Báo, đáp ứng ngày một tốt hơn các yêu cầu, mong muốn, nguyện vọng của Lãnh đạo Bộ và bạn đọc. 
Nhân dịp kỷ niệm 26 năm thành lập Báo LĐXH, ra mắt giao diện mới Báo điện tử Dân sinh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thay mặt lãnh đạo Bộ đã trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội" cho các cá nhân là cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Lao động và Xã hội đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội.

 

Xem