Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tệ nạn xã hội và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 – 2020

19/08/2019

Ngày 15,16/8/2019, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) tổ chức Hội nghị "Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tệ nạn xã hội và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 – 2020". Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Cục trưởng Cục PCTNXH Nguyễn Xuân Lập và Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai Đinh Thị Hưng dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chi cục/Phòng PCTNXH, Cơ sở Cai nghiện ma túy của 30 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, Hội nghị tổ chức với mục đích vừa chia sẻ mô hình kinh nghiệm hay, cách làm tốt, đánh giá những kết quả, khó khăn do nguyên nhân khách quan, chủ quan và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội luôn luôn là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và kéo dài, nhất là trong bối cảnh nguồn lực của chúng ta còn hạn chế, kinh nghiệm còn lúng túng, đòi hỏi sự chủ động, tích cực, nỗ lực của  những người trực tiếp làm công tác này. Do đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu đi sâu phân tích, thảo luận đánh giá kết quả thực hiện các mô hình, đề xuất tham mưu cho Bộ những biện pháp thực sự hữu hiệu nhất nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTNXH trong những tháng còn lại của năm 2019 và năm 2020, nhất là giải quyết vướng mắc về cơ chế chính sách, quy trình thực hiện. Định hướng ưu tiên giải pháp thời gian tới, nhất là năm cuối nhiệm kỳ. Trao đổi, chia sẻ phương pháp tham mưu, kinh nghiệm tốt, mô hình hay và hiệu quả để học tập lẫn nhau, áp dụng phù hợp với địa phương mình.

IMG-9554.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Trong 7 tháng đầu năm 2019, công tác PCTNXH đã đạt được một số kết quả nhất định như từng bước xây dựng và hướng dẫn kịp thời các văn bản pháp luật; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về trách nhiệm phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, có hiệu quả; công tác phối hợp liên ngành giữa các Sở, ngành trong phòng, chống mại dâm, ma túy đã được tăng cường một cách mạnh mẽ; công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh, triệt phá ổ nhóm, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mại dâm được thực hiện một cách tích cực, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, đặc biệt đối với hành vi mại dâm trẻ em và người chưa thành niên; công tác quản lý địa bàn, đấu tranh xử lý các tụ điểm mại dâm ở khu vực biên giới và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có yếu tố nước ngoài được tăng cường; công tác xây dựng xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm được triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ở nhiều địa phương có chuyển biến mạnh mẽ, giữ vững địa bàn không phát sinh tệ nạn mại dâm...
Báo cáo tình hình PCTNXH những tháng đầu năm 2019, Phó cục trưởng Lê Văn Khánh cho biết, các tụ điểm hoạt động mại dâm vẫn còn phức tạp, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, các khu du lịch, khu công nghiệp. Toàn quốc hiện có 91.026 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, trong đó: 44.722 cơ sở lưu trú, 17.015 nhà hàng, karaoke và mát xa, 531 vũ trường và các loại hình khác (quán bia, cắt tóc, gội đầu, quán cafe…). Theo rà soát của các ngành chức năng, trên cả nước còn khoảng 922 tụ điểm, địa bàn trọng điểm về tệ nạn mại dâm. Số người bán dâm theo thống kê ước tính của các tỉnh, thành phố là 11.639 người. Tuy nhiên, số thực tế có thể lớn hơn gấp nhiều lần do đặc điểm xã hội, tính di biến động cao nên rất khó khăn trong việc nắm bắt, thống kê.
Tại Hội nghị, nhiều đại biểu địa phương đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả cũng như nêu khó khăn, bất cập từ chính sách đến tổ chức thực hiện trong công tác cai nghiện ma túy, phòng chống mại dâm, hỗ trợ nạn nhân. Trong đó, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH Hà Nội trao đổi kinh nghiệm về tổ chức, quản lý học viên trong CSCNMT; ông Dương Đức Thành, Giám đốc CSCNMT Lâm Đồng chia sẻ về kết quả, cách tổ chức và thu hút người cai nghiện tự nguyện trong CSCNMT; ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục PCTNXH Quảng Ninh nêu kinh nghiệm xây dựng và thực hiện mô hình đảm bảo quyền, hỗ trợ giảm hại và sinh kế cho người hoạt động mại dâm tại cộng đồng; bà Trần Diệu Thúy, Phòng PCTNXH Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm