Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đồng Nai nhanh chóng giải quyết khó khăn cho người lao động

22/11/2012

UBND tỉnh vừa làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh về các vấn đề liên quan đến người lao động (NLĐ). Theo đó, 3 vấn bức xúc gồm nhà trẻ trong doanh nghiệp (DN), an ninh trật tự (ANTT) ở khu nhà trọ và nhà ở cho NLĐ đã được “mổ xẻ” để nhanh chóng giải quyết khó khăn, chăm lo tốt đời sống cho NLĐ.

Nhà trẻ trong DN

Vấn đề nhà trẻ trong DN được nhiều đại biểu quan tâm. Bởi thực tế hiện nay, NLĐ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nơi gởi con bảo đảm an toàn. Theo đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo, đây là vấn đề cấp thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho bà mẹ trong việc chăm sóc con cái. Thời gian qua, ngành giáo dục rất quan tâm đến công tác xã hội hóa (XHH), đặc biệt đối với bậc mầm non. Vì vậy, nếu mở được nhà trẻ ở xí nghiệp thì tốt. Mô hình tiêu biểu cho nhà trẻ trong DN là ngành cao su. Các trường mẫu giáo ở Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã phát huy hiệu quả. Nhiều nơi công ty đã tự trả được lương cho giáo viên. Tuy nhiên, các đại biểu lo lắng nhất chính là vấn đề ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn, khói bụi ở các nhà máy... Theo đề xuất của của ông Lý Hùng, Phó Ban quản lý KCN Việt Nam - Singapore thì tỉnh nên cho phép xây nhà trẻ trên nền đất công nghiệp để tạo điều kiện cho một số DN có nhu cầu. Chung quan điểm này, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chia sẻ: Xây dựng nhà trẻ trong DN là điều mà những người có trách nhiệm trăn trở. Mặc dù tỉnh đã có chủ trương nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, vì vậy cần có ưu đãi cho DN khi xây dựng trường mầm non. Đồng thời, các sở, ngành cần vận dụng thêm chính sách tạo điều kiện cho DN, hỗ trợ cho DN trong việc xây dựng nhà trẻ.

Tăng cường ANTT tại khu nhà trọ

Đây là vấn đề mà cả ngành chức năng, cũng như NLĐ rất quan tâm. Tuy không có số liệu thống kê chính xác nhưng đây là vấn đề “nóng” cần có giải pháp thực hiện khả thi. Ông Nguyễn Tầm Dương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn khu nhà trọ. Trong những năm qua, tình hình ANTT tại các khu nhà trọ đã được các ngành chức năng và địa phương quan tâm, song nhiều nơi, nhiều lúc còn xảy ra các vụ việc phức tạp. Vì vậy, trong các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo tỉnh với công đoàn cơ sở, NLĐ thì đây luôn là vấn đề “nóng”. Vì vậy, ông kiến nghị UBND tỉnh cần phân công một số sở, ngành cụ thể chủ trì phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng quy chế về việc phối hợp tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các khu nhà trọ. Cụ thể là xây dựng mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ về ANTT” để phát huy hơn nữa vai trò của người ở trọ trong việc bảo đảm ANTT.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Oanh nhìn nhận, tỉnh đã có nhiều chính sách quan tâm đến an ninh trong khu nhà trọ. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, chúng ta đang gặp nhiều khó khăn, áp lực và khó giải quyết dứt điểm. Vì vậy cần phát huy hơn nữa vai trò của các tổ tự quản, chi hội thanh niên công nhân nhà trọ... Còn bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An thì cho rằng nên gắn trách nhiệm bảo đảm ANTT cho chính quyền địa phương, Ban điều hành khu phố...

Nhà ở cho CN

Về vấn đề xây dựng nhà ở cho NLĐ, ông Lê Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết: Thời gian gần đây, tỉnh đã đón tiếp trên dưới 10 đoàn khảo sát từ các tỉnh, Trung ương đến tham quan, học tập mô hình xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để chủ trương này đạt được hiệu quả cao thì sắp tới Ban chỉ đạo về nhà ở sẽ xin ý kiến UBND tỉnh về việc điều tra xã hội học cho vấn đề này. Trên cơ sở đó, chúng ta đánh giá xem NLĐ có nhu cầu như thế nào, cần mua hay thuê; dạng nhà ở nào là phù hợp; chấp nhận giá cả như thế nào... Bởi khi khảo sát tình hình ở một số DN xây nhà cho NLĐ cho thấy, nhiều nơi CN không ở... Đồng thời, khi giải quyết bài toán về nhà ở cho NLĐ thì các khu nhà trọ sẽ phải giảm giá thuê phòng, giảm gánh nặng cho NLĐ, không xảy ra tình trạng “té nước theo mưa” như hiện nay.

Kinh tế khó khăn, NLĐ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, tìm ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề bức xúc nhằm chăm lo đời sống của NLĐ là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách”.

Xem