Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

“Tháng công nhân năm 2011”: Để công nhân lao động thực sự là chủ thể

05/04/2011

Bên cạnh tuyên truyền sâu rộng về Nghị quyết ĐH XI của Đảng, nâng cao nhận thức của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) về truyền thống Ngày Quốc tế Lao động 1/5, “Tháng Công nhân” năm 2011 còn có nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.Tiếp tục hướng về cơ sở
Khi được hỏi ấn tượng về “Tháng Công nhân” năm 2010 diễn ra tại TPHCM chị Nguyễn Thị Bé, CNLĐ tại Q.4, TPHCM cho biết: “Năm ngoái công đoàn (CĐ) tổ chức Ngày hội Công nhân vui thật là vui. Có nhiều gian hàng Việt Nam giảm giá, có các gian hàng ẩm thực và cả khám sức khỏe cho CNLĐ”.
“Tháng Công nhân” năm 2011 (từ 1-31/5) sẽ được các cấp CĐ triển khai rộng khắp với các hoạt động có sự tham gia đông đảo của CNLĐ tại cơ sở. Bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục đoàn viên CĐ, CNVCLĐ về truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, trong “Tháng Công nhân” năm 2011, tổ chức CĐ còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) cũng như các chế độ, chính sách về lương, thưởng, BHXH, BHYT. Theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN, các cấp CĐ còn tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ mà nòng cốt là “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương ngay trong năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015.
Năm nay, lễ phát động “Tháng Công nhân” dự kiến diễn ra tại Hà Nội nên các đơn vị liên quan thành lập “Ban tư vấn pháp luật” và liên tục hỗ trợ các hoạt động về tư vấn pháp luật cho CNVCLĐ ở đây. Ngoài ra, cũng sẽ khai trương điểm sinh hoạt văn hóa cho CNLĐ, tổ chức “Ngày hội tư vấn” cho người lao động...
Một trong các mục tiêu mà hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2011 hướng tới là nâng cao nhận thức và phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của giai cấp công nhân; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên; tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ góp phần xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ.
Thiết thực trên tinh thần tiết kiệm
Năm 2010, tại TPHCM trong “Tháng Công nhân” có 17/52 CĐ cấp trên cơ sở tổ chức và 15/52 đơn vị chỉ đạo cơ sở thực hiện. Riêng LĐLĐ TP tổ chức cho CNLĐ 3 DN gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo thành phố, gồm: Cty CP thoát nước đô thị, Cty CP bông Bạch Tuyết và KCX Linh Trung 1. LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cũng tổ chức 41 cuộc giao lưu đối thoại với CNLĐ ở các DN nhằm trao đổi và giải đáp những vướng mắc của người lao động về những vấn đề có liên quan đến Luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH, Điều lệ CĐVN. Tại Hải Dương, LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền trực tiếp về kiến thức pháp luật cho gần 1.000 CNLĐ một số Cty cổ phần, Cty TNHH.
Nhiều hoạt động cả bề nổi lẫn chiều sâu được tổ chức trong “Tháng Công nhân” sẽ diễn ra trên hầu khắp toàn quốc. Tuy nhiên, điều mà Tổng LĐLĐVN đặt ra là việc tổ chức các hoạt động phải thiết thực, đảm bảo tiết kiệm, hướng về cơ sở, phù hợp với điều kiện, tình hình CNVCLĐ và hoạt động CĐ của từng ngành, địa phương, đơn vị. Bởi yêu cầu cao nhất của “Tháng Công nhân” không chỉ là tập hợp được đông đảo CNVCLĐ tham gia, đưa “Tháng Công nhân” thực sự là ngày hội của CNLĐ, mà qua đó còn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của mỗi NLĐ.
Lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2011 được Tổng LĐLĐVN dự kiến tổ chức vào ngày 27/4 tại khu nhà ở CNLĐ KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội), có sự tham gia của khoảng 2.000 CNLĐ. Tại lễ phát động, một số người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,bị tai nạn LĐ sẽ được nhận quà. Ngay sau lễ phát động là các hoạt động: Gian hàng phục vụ công nhân (bán giảm giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu), ngày hội tư vấn, khai trương điểm sinh hoạt văn hóa, đêm văn nghệ phục vụ CNLĐ…
Xem