Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đóng góp của phụ nữ đối với phát triển kinh tế-xã hội

15/06/2010

Đó là chủ đề của buổi Toạ đàm do Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với “Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ” tổ chức ngày 14/6/2010 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban. Tham dự, còn có bà Helen Clark, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cựu Thủ tướng New Zealand, nhiều vị trong Đoàn Ngoại giao, cùng nhiều lãnh đạo nữ của Quốc hội, các bộ, ban, ngành Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Cuộc gặp mặt này diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đang tích cực triển khai 8 ưu tiên trong “Chương trình Hành động của Liên hợp quốc vì một thế giới tốt đẹp hơn”, trong đó, bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu; Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội nói chung và vấn đề bình đẳng giới nói riêng. Bộ trưởng đánh giá cao các cơ quan thuộc Liên hợp quốc, đặc biệt là UNDP đã có nhiều chương trình hỗ trợ hiệu quả dành cho Việt Nam trong quá trình xây dựng, thực thi chính sách liên quan tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

Với vai trò lãnh đạo cao cấp nhất của UNDP, bà Helen Clark hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc thực hiện bình đẳng giới và nâng cao địa vị, vai trò của phụ nữ trong xã hội. Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba này, để tham dự hội nghị cấp cao về “Sáng kiến thống nhất hành động của Liên hợp quốc”, bà bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trước những bước phát triển mới về kinh tế-xã hội của Việt Nam, góp phần quan trọng giúp Việt Nam phát triển ổn định và mạnh mẽ trong thời gian qua cũng như để phát triển bền vững trong thời gian tới. Bà cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm để phụ nữ có thể đóng góp hiệu quả hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong việc nâng cao vị thế của đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng.

Đồng chí Đào Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, thành viên Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Giám đốc quốc gia của “Dự án Nâng cao năng lực nữ” khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cùng UNDP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai hiệu quả Dự án này, thiết thực hỗ trợ nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ nữ công tác tại các ngành, các cấp, các địa phương. Nhiều lãnh đạo nữ của các bộ, ban, ngành Việt Nam cùng các vị khách quốc tế cũng đã chia sẻ các quan tâm và kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng và thực hiện chính sách bình đẳng giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong bối cảnh hội nhập.

Được biết, Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ do Bộ Ngoại giao và UNDP phối hợp thực hiện được triển khai trong 5 năm (2008-2013), tập trung vào nghiên cứu, khuyến nghị chính sách liên quan đến công tác phát triển nữ, hỗ trợ nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ nữ và thúc đẩy mạng lưới liên kết giữa lãnh đạo, cán bộ nữ Việt Nam với lãnh đạo, cán bộ nữ các nước và các tổ chức quốc tế. Buổi tọa đàm là một trong những hoạt động quan trọng của Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ và của Dự án trong năm 2010./.


Xem