CUỘC HỌP LẦN THỨ 26 CỦA ỦY BAN THÚC ĐẨY VÀ BẢO VỆ QUYỀN CỦA PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM ASEAN (ACWC)

3/2/2023 3:54:00 PM

Cuộc họp lần thứ 26 của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền của Phụ nữ và Trẻ em ASEAN (ACWC) đã đươc tổ chức vào ngày 01-02/3/2023 theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia. Cuộc họp trực tiếp đầu tiên có sự tham dự của Đại điện ACWC về Quyền Phụ nữ và Quyền Trẻ em của 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN kề từ khi Đại dịch COVID -19 diễn ra.


 

2_1.png

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Bà Yanti Kusumawardhani, Đại diện ACWC về Quyền trẻ em của Indonesia, Chủ tịch đương nhiệm của ACWC khẳng định vai trò quan trọng của ACWC trong việc tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chuyên ngành ASEAN trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương và có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, các hoạt động về nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em trong các vấn đề về giới và xác định các giải pháp sẽ là trọng tâm chính nhằm đảm bảo rằng các sáng kiến của ASEAN đến năm 2025 sẽ đạt được những tác động và kết quả về giới một cách lâu dài, trong đó phụ nữ và trẻ em không bị bỏ lại phía sau.

Cuộc họp đã thảo luận về những nỗ lực chiến lược của khu vực nhằm giải quyết hiệu quả các vấn đề và thách thức mới nổi đang tác động đến quyền của phụ nữ và trẻ em, bao gồm chấm dứt lạm dụng trên cơ sở giới tại nơi làm việc, hướng dẫn khu vực về xây dựng cơ chế phối hợp quốc gia giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, lồng ghép giới và hòa nhập xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng cường quyền năng kinh tế cho nữ lao động di cư, tăng cường sự tham gia của trẻ em…Những nỗ lực này đã được phản ánh trong Kế hoạch công tác của ACWC giai đoạn 2021-2025 nhằm đảm bảo rằng bình đẳng giới và hòa nhập xã hội được lồng ghép trong quá trình thực hiện Công ước Liên hợp quốc về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (CEDAW) và Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (CRC).
3.png
Tại Cuộc họp, các nước thành viên ASEAN đã cập nhật việc triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch công tác ACWC giai đoạn 2021-2025. Theo đó, ACWC đã nhất trí việc phối hợp với Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực về lồng ghép giới trong các trụ cột của Cộng đồng ASEAN thông qua việc thực hiện Khung Chiến lược về Lồng ghép giới ASEAN và Kế hoạch hành động khu vực về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.
Cuộc họp cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong thời gian qua, cụ thể Dự án “Hướng dẫn không làm hại dành cho các cán bộ tuyến đầu: Đảm bảo quyền của nạn nhân bị buôn bán” của Indonesia phối hợp với Chương trình ASEAN – ACT, Chiến dịch khu vực về chấm dứt lạm dụng trên cơ sở giới tại nơi làm việc của Thái Lan, Diễn đàn Công nghệ, Thông tin và Truyền thông về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng của Campuchia… Việt Nam cũng đã báo cáo tiến độ triển khai 02 hoạt động do Việt Nam chủ trì thực hiện trong năm 2022 bao gồm: (i) Cuộc họp khu vực về thúc đẩy cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trong ASEAN vào ngày 19/4/2022; (ii) Hội thảo khu vực về thực hiện Khuyến nghị của Ủy ban Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) và Ủy ban Công ước về Quyền Trẻ em (CRC) về Quốc tịch trong ASEAN vào 21-22/11/2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng chia sẻ về những hoạt động ACWC triển khai ở cấp quốc gia điển hình như việc tổ chức các Hội thảo tham vấn quốc gia ACWC hàng năm tại ba miền kể từ năm 2018 nhằm cập nhật về hoạt động triển khai Kế hoạch công tác của ACWC, tham vấn đối với các hoạt động, dự án do ACWC Việt Nam chủ trì và tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong mạng lưới ACWC Việt Nam. Sự tham gia tích cực của Việt Nam được các nước thành viên cũng như các đối tác đánh giá cao.
Tại Phiên họp mở của Cuộc họp, ACWC đặc biệt ghi nhận sự hỗ trợ từ các đối tác như UNICEF, UN Women, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phái đoàn Úc tại ASEAN và CRC Asia. Nhìn chung, những nỗ lực này đang duy trì và thúc đẩy các nỗ lực để đạt được tầm nhìn của ACWC về một Cộng đồng ASEAN được trao quyền và an toàn, nơi các quyền của phụ nữ và trẻ em được thúc đẩy, bảo vệ vào năm 2025 và xa hơn nữa.
Jakarta, Indonesia, ngày 02/3/2023

 

Tin từ Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội