Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi tiếp Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn

6/29/2022 4:05:00 PM

 “Với quan điểm tất cả người có công đều phải được hưởng đầy đủ chính sách và mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, những năm qua Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm và ban hành nhiều chính sách liên quan đến các đối tượng người có công”. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi chia sẻ tại buổi tiếp Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Xuân Long - Phó Cục trưởng Cục Người có công. 


2a745195d353100d4942.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại buổi tiếp Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn
Qua báo cáo của đồng chí Phạm Đức Huân – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Thứ Nguyễn Văn Hồi ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các cấp chính quyền và nhân dân trong công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với các mạng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tri ân, tôn vinh người có công với cách mạng. Đây là chính sách đặc thù gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là trách nhiệm, là tình cảm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những người đã không tiếc thân mình hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Nhân dịp Đoàn về thăm Bộ LĐTBXH, tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã chia sẻ những kết quả nổi bật của Bộ trong việc xây dựng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó,  trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
IMG-4116.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp
“Nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng đối với các đối tượng chính sách NCC, Bộ LĐTBXH đã trình Chính phủ, xem xét phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung nâng cấp các điều kiện nghỉ dưỡng với tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, và các cơ sở y tế chăm sóc NCC có được một số thiết bị đạt tiêu chuẩn bệnh viện cấp huyện” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi chia sẻ.
Về công tác quản lý mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, hiện nay, cả nước có trên 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và trên 3.000 các công trình ghi công liệt sĩ. Hàng năm, ở Trung ương và địa phương đều bố trí kinh phí để tu bổ, nâng cấp mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, bia ghi danh liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, bảo đảm bền vững, trang trọng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân về việc tôn vinh, thăm viếng mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng.
Đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, ngày 14/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1515/QĐ-TTg ban hành kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Theo đó, đến năm 2030: Tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN được khoảng 20.000 mẫu hài cốt liệt sĩ; Phấn đấu xác minh, kết luận 60% mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng.
4dbf876633a7f0f9a9b6.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi chụp ảnh kỷ niệm cùng Đoàn Đoàn đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn
Liên quan đến kế hoạch tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đảm bảo trang trọng, thiết thực và hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã thông tin đến các đại biểu về kế hoạch tổ chức các chương trình kỷ niệm sắp tới: Cùng với các hoạt động thường niên như tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, động viên người có công và gia đình liệt sĩ; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ,.. thì trong năm 2022 sẽ tổ chức các hoạt động trọng tâm đó là: (1) Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) theo quy mô cấp quốc gia tại thành phố Hà Nội. (2) Tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp Gặp mặt 450 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022. (3) Tổ chức chương trình cầu truyền hình (trực tiếp trên VTV1) tại 5 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (4) Tổ chức Lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương. (5) Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. 
Toàn tỉnh Lạng Sơn đang quản lý hơn 33.000 hồ sơ người có công với cách mạng, trong đó: 5.644 liệt sĩ; 2.633 thương binh, bệnh binh; 207 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Nhà nước phong tặng và truy tặng; 363 Cán bộ lão thành cách mạng; 425 Cán bộ tiền khởi nghĩa; 07 Anh hùng lực lượng vũ trang; 151 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 23 nghìn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; 126 người có công giúp đỡ cách mạng; 876 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Từ năm 2012 đến nay, Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" toàn tỉnh thu được trên 18.114 triệu đồng. Phong trào đền ơn, đáp nghĩa phát triển sâu rộng, huy động được sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ giúp đỡ người có công với cách mạng, kết quả: Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.686 nhà, kinh phí 47.261 triệu đồng; tặng 671 sổ tiết kiệm kinh phí 587,7 triệu đồng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh không có hộ người có công ở nhà tạm, nhà dột nát, việc xây dựng và sửa chữa nhà ở của hộ người có công được tỉnh đặc biệt quan tâm; 100% người có công với cách mạng không hưởng lương và bảo hiểm xã hội đều được mua thẻ bảo hiểm y tế; được hưởng trợ cấp mai táng phí, trợ cấp một lần khi từ trần...