Trao Quyết định hưởng chế độ BHXH cho Vụ trưởng, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo

4/29/2020 2:32:00 PM

 Sáng 29/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung trao quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ BHXH cho Vụ trưởng, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi. Cùng dự buổi lễ có Thứ trưởng Lê Văn Thanh, đại diện Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ cùng cán bộ, nhân viên Văn phòng quốc gia về giảm nghèo.


Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Minh Chí - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã công bố Quyết định số 115/QĐ-LĐTBXH ngày 31/01/2020 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với đồng chí Ngô Trường Thi kể từ ngày 01/5/2020.

IMG-2688.JPG
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung trao quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ BHXH cho Vụ trưởng, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ông Ngô Trường Thi trong công tác giảm nghèo.
Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ LĐ-TBXH là Bộ hiện thân chính sách nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa. Giảm nghèo chính là hiện thân của chính sách tốt đẹp này. Đây cũng là mục đích, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước để không ai bị bỏ lại phía sau.
Từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là từ khi Nhà nước Việt Nam dân dân chủ cộng hòa ra đời ngày 2/9/1945, Đảng, Nhà nước và đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo. Làm thế nào để "đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".

IMG-2718.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các đại biểu chụp ảnh cùng đồng chí Ngô Trường Thi.

Tiền thân của Bộ LĐ-TBXH chính là Bộ Cứu tế xã hội và Bộ trưởng đầu tiên là cụ Nguyễn Văn Tố. Nhiệm vụ thời kỳ này của Bộ Cứu tế xã hội là phát động toàn dân tiết kiệm, nhường cơm sẻ áo cho đồng bào nghèo, thực hiện cứu trợ xã hội... đặt nền móng cho chương trình giảm nghèo bền vững sau này. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Rất mừng là cho đến nay, sự nghiệp giảm nghèo ngày càng đạt kết quả bền vững hơn, làm bài bản hơn, toàn diện hơn, bao trùm hơn với mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau". Không chỉ giảm nghèo về vật chất mà chuyển sang giảm nghèo đa chiều để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân. Nhiều sáng kiến giảm nghèo của Ngành tham mưu cho Chính Phủ, Quốc hội được Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đánh giá cao".
Đặc biệt, các chính sách giảm nghèo được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện phát triển của đất nước. Ngành LĐ-TBXH tham mưu Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều chính sách giảm nghèo như: Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP Về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với huyện nghèo; Chuyển từ giảm nghèo đơn chiều sang giảm nghèo đa chiều; Giảm nghèo bền vững…. nhằm phủ lấp những khoảng trống còn thiếu trong chính sách giảm nghèo.
Bộ trưởng đã từng đi công tác với đồng chí Vụ trưởng, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi đến nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa: Từ huyện Mường Lát (Thanh Hóa), các huyện nghèo ở tỉnh Điện Biên hay nhiều huyện ở miền Trung, Tây Nguyên … "Suốt 22 năm công tác trong ngành LĐ-TBXH, đồng chí Ngô Trường Thi gắn bó với công tác giảm nghèo. Đồng chí đã đi hết tất cả các huyện nghèo của cả nước. Đồng chí nắm các số liệu rất chắc, phân tích có bài bản, căn cơ để đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ đó có những điều chỉnh trong xây dựng chương trình giảm nghèo giai đoạn mới; thực hiện giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngay trong gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng vừa được Chính phủ ban hành, đồng chí Ngô Trường Thi cũng có nhiều đóng góp. Đồng chí đã kịp thời tham mưu với Bộ để trình Chính phủ phương án hỗ trợ người nghèo, chuyển từ hỗ trợ hộ nghèo 1 triệu đồng/hộ/tháng sang hỗ trợ theo nhân khẩu: 250 nghìn đồng/khẩu/tháng đối với người nghèo. Với tổng số tiền hỗ trợ không thay đổi nhưng với phương thức hỗ trợ này sát với thực tiễn, nhu cầu của người dân. Bộ trưởng đánh giá: "Trong quá trình công tác, đồng chí Ngô Trường Thi luôn sâu sát, quyết liệt, hiệu quả, thẳng thắn và có nhiều đóng góp với sự nghiệp của Ngành. Có được kết quả giảm nghèo hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của cá nhân đồng chí Ngô Trường Thi".